fbpx

โบท็อก คือ อะไร

โบท็อก คือ สารหรือตัวยาที่ในวงการความงามหรือคลินิกเสริมความงามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดวิธีหนึ่ง

เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดที่สุดในการรักษาริ้วรอย รอยเหี่ยวย่นจากใบหน้าของเรา และการฉีดโบท็อกนั้นยังสามารถช่วยปรับรูปหน้าได้อีกด้วย เป็นวิธีที่ดีและเชื่อว่าหลาย ๆ คน เลือกเข้ารับบริการการฉีดโบท็อก ตั้งแต่ช่วงอายุ 20 หรือ 30 ต้น ๆ เพื่อช่วยให้ใบหน้าของตัวเองดูดี สวยหล่อ และชะลอวัยขึ้นอีกด้วย 

โบท็อก คือ โบท็อก

โบท็อก หรือที่รู้จักกันในชื่อ โบทูลินัม ท็อกซิน เป็นยาที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเกี่ยวกับริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น ริ้วรอยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความแก่เท่านั้น

ซึ่งริ้วรอยนั้นเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าในขณะที่เรากำลังแสดงสีหน้าต่างๆ  เช่น การยิ้ม การหัวเราะ แม้กระทั่งขณะที่เรากำลังเครียด  ประกอบกับปัจจัยภายนอกของการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น แสงแดดและมลภาวะ ที่ส่งผลทำให้เกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นในลักษณะที่ลึกและถาวรมากขึ้น

การฉีดโบท็อก เพื่อป้องกันแรงกระตุ้นของเส้นประสาทที่ทำให้กล้ามเนื้อหดตัว และส่งผลให้กล้ามเนื้อมัดนั้น ๆ เกิดการคลายตัว ช่วยลดริ้วรอยบนบริเวณใบหน้า เผยผิวให้ดูเรียบเนียนขึ้นเก็บริ้วรอยเล็ก ๆ ได้ดี อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่า โบท็อกสามารถแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง และการฉีดโบท็อกไม่ได้หมายความว่าจะรักษาริ้วรอยบนใบหน้าทั้งหมดของเราได้ ทั้งหมดอาจต้องมีหัตถการอื่น ๆ ร่วมด้วยขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละท่านด้วยค่ะ

โบท็อก โบท็อก คือ
ภาพรีวิวการใช้ โบท็อก ในการแก้ไขปัญหาบนใบหน้า
โบท็อก โบท็อก คือ
ภาพรีวิวการใช้ โบท็อก ในการแก้ไขปัญหาบนใบหน้า

การรักษาด้วยการฉีดโบท็อก ทำได้ง่ายและรวดเร็ว ใช้ระยะเวลาไม่เกิน 30 นาทีด้วยซ้ำ การเห็นผลได้พียงชั่วคราว ไม่ถาวร ดังนั้นจำเป็นต้องทำมีการฉีดซ้ำภายใน 4 ถึง 6 เดือน หากมีโรคประจำตัว หรือผู้หญิงที่กำลังให้นมบุตร ตั้งครรภ์ หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ แนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์ก่อนการตัดสินใจเข้ารับบริการนะคะ

 • หน้าผาก ริ้วรอยบริเวณหน้าผากและริ้วรอยขมวดคิ้วสามารถแก้ได้ด้วยโบท็อกทำให้ผิวดูเรียบเนียนและสดชื่นขึ้น
 • คิ้ว โบท็อกสามารถฉีดเพื่อยกคิ้วได้ด้วยการผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ดึงแนวคิ้วลงมา
 • ระหว่างคิ้ว ในบริเวณนี้สามารถช่วยทำให้ดูเรียบเนียนขึ้น ไม่มีร่องลึกเวลาขมวดคิ้ว
 • หางตา ริ้วรอยบางๆ เล็กๆ อาจเห็นได้เวลาที่เรายิ้มหรือแสดงสีหน้าที่เรียกว่าตีนกา การฉีดโบท็อกสามารถช่วยทำให้ดูสดชื่นขึ้น ไม่มีรอยเหี่ยวย่นเวลายิ้ม เวลาหัวเราะ หรือแสดงสีหน้าและดูไม่แก่
 • จมูก  สามารถฉีดโบท็อกเข้าไปในส่วนบนของจมูกเพื่อให้เส้นแนวนอนเรียบหรือที่เรียกว่า Bunny line
  หน้าแก้ม  เมื่อฉีดโบท็อกเข้าที่หน้าแก้มก็สามารถช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้
 • กราม ฉีดโบท็อกเพื่อลดขนาดของกล้ามเนื้อกรามให้มีขนาดเล็กลง ใบหน้าเรียวได้รูปขึ้น
 • คาง โบท็อกใช้กับคางเพื่อช่วยปรับปรุงลักษณะของคางที่บุ๋มเพราะมีการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากหรือนานเกินไป โบท็อกสามารถฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ ได้
 • คอ  สามารถฉีดเพื่อกระชับคอ ไม่ทำให้คอเหี่ยว หรือย่นเป็นเส้น ๆ มากเกินไป
 • รักแร้ ฉีดเพื่อยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อ ซึ่งส่งผลให้เหงื่อออกลดลง เหมาะสำหรับคนที่มีเหงื่อออกบริเวณรักแร้มากเกินไป
 • กล้ามเนื้อน่อง ฉีดเพื่อให้กล้ามเนื้อน่องเล็กลง ขาดูเรียวเล็กขึ้น

การฉีดโบท็อกในทุกวันนี้ไม่ต้องพักฟื้นหลังการฉีด สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ อาจจะมีอาการปวดเกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราวและอาจมีเขียวช้ำได้บ้างบริเวณที่ฉีด ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ รอยเขียวช้ำที่เกิดขึ้นจะหายได้เองอาจใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน

หรือสามารถประคบเย็นเพื่อลดอาการดังกล่าวได้ สำหรับผลข้างเคียงอาจเกิดขึ้นได้หลังการฉีดโบท็อก ก็คือ อาการปวดศีรษะ มีรอยแดงช้ำ หรือมีอาการปวด หรือรู้สึกเมื่อยบริเวณที่ฉีดร่วมด้วย และโอกาสน้อยกว่า 1% ที่จะเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์เช่นกรณี หนังตาตก หรือ หางคิ้วกระดก รวมถึงปากเบี้ยว พูดไม่ชัด แนะนำให้เข้าพบแพทย์ผู้ที่ทำการรักษา เพื่อทำการประเมินและหาแนวทางแก้ไขต่อไปค่ะ

โบท็อก โบท็อก คือ
ภาพรีวิวการใช้ โบท็อก ในการแก้ไขปัญหาบนใบหน้า
โบท็อก โบท็อก คือ
ภาพรีวิวการใช้ โบท็อก ในการแก้ไขปัญหาบนใบหน้า

ถ้าพูดถึงในเรื่องของราคา การฉีดโบท็อกเพียงครั้งเดียวมักจะค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก ราคาเข้าถึงได้ เพราะไม่ต้องฉีดบ่อย ๆ การรักษาด้วยโบท็อกยังถือว่าเป็นหนึ่งในบริการที่มีราคาเหมาะสมคุ้มค่าคุ้มราคาเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่เราคาดหวังไว้ค่ะ

ฟิลเลอร์ ชะลอวัย เติมเต็ม

หน้าเรียว ร้อยไหม ฉีดโบท็อก

เสริมจมูก เสริมคาง ดูดไขมัน

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

อันดับแรก เราควรศึกษาหาข้อมูลก่อนการฉีด สิ่งสำคัญคือ สถานที่ฉีดเป็นสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ถูกต้องตามกฎหมาย มีใบอนุญาตประกอบกิจการ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโบท็อก ควรเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์โดยตรง สามารถวิเคราะห์ปัญหา บนใบหน้า และตอบโจทย์ความต้องการได้เหมาะกับเรา  และขั้นตอนการทำหัตถการที่ได้มาตรฐาน สะอาด ก่อนที่เราจะเริ่มขั้นตอนเราก็จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราสามารถฉีดโบท็อกได้หรือไม่ มีโรคประจำตัวที่เสี่ยง หรืออาจจะส่งผลทำให้เกิดอาการข้างเคียงหรือไม่

อันดับที่สอง ขั้นตอนการฉีดโบท็อกใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที บางครั้งอาจจำเป็นจะต้องมีการทายาชาเฉพาะที่ก่อนทำการฉีด ใช้เข็มที่มีขนาดเล็กฉีดโบท็อกเข้าไปบริเวณกล้ามเนื้อเฉพาะเจาะจงของใบหน้าเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการและแม่นยำ ขณะทำอาจจะรู้สึกเจ็บได้บ้างเล็กน้อย ส่วนการเห็นผลอาจจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดด้วยนะคะ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ได้อย่างเต็มที่ ก่อนทำหัตถการ เราควรหลีกเลี่ยงยาต้านการอักเสบและอาหารเสริม เช่น ไอบูโพรเฟน วิตามินเอ น้ำมันปลา วิตามินอี เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อลดการเกิดรอยขียวช้ำได้ง่ายค่ะ

ฉีดโบท็อก มีนบุรี

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ฉีดโบท็อก โคราช

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ฉีดโบท็อก อุบลฯ

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ฉีดโบท็อก ศรีสะเกษ

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน
 1. ภายหลังการฉีดโบท็อก งดนอนราบ 4 ชั่วโมง ห้ามกด นวด คลึงบริเวณที่ฉีด เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวยาไหลไปยังกล้ามเนื้อหรือบริเวณที่ไม่ต้องการ
 2. งดแอลกอฮอล์หลังฉีดประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะอาจจะทำให้โบท็อกออกทธิ์ได้อย่างไม่เต็มที่
 3. หากมีอาการเขียวช้ำบริเวณที่ฉีด สามารถประคบเย็นเพื่อลดอาการเขียวช้ำได้ในช่วง 1 – 2 วันแรก
 4. แนะนำให้เคี้ยวหมากฝรั่งในช่วง 30 นาทีแรกสลับข้างไป มา เพื่อให้ตัวยากระจายได้ดี
 5. หลีกเลี่ยงหัตถการความร้อน อย่างเช่น HIFU อบซาวน่า เลเซอร์ ในช่วง 2 สัปดาห์แรก

อย่างไรก็ตามถึงแม้การฉีดโบท็อกจะได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายทั้งในไทยและต่างประเทศ แต่ทุก ๆ ท่านอย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยก่อนการตัดสินใจที่จะเข้ารับการการฉีดโบท็อกกันนะคะ ใบหน้าของเราใช่ว่าจะฉีดคลินิกไหนก็ได้ ฉีดกับคุณหมอคนไหนก็ดีหมด

อยากให้ทุกท่านไตร่ตรองกันเยอะ ๆ เพราะคลินิกทุกวันนี้มีเยอะมาก ทั้งคลินิกที่ถูกกฎหมายก็ดีและไม่ถูกกฎหมายปะปนกันไป หรือแม้กระทั่งแพทย์ประจำคลินิกเราก็ยังจำเป็นต้องศึกษาก่อนนะคะ เพราะทุกวันนี้หมอเถื่อน หรือหมอกระเป๋าค่อนข้างเยอะมาก เราควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเราเองกันนะคะ

สรุปกันให้เข้าใจง่าย ๆ เลย การฉีดโบท็อก ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีหรือเป็นที่พอใจและอยู่ได้นานนั้นอย่างสำคัญคือควรปฏิบัติตามคำแนะนำทั้งก่อนและการหลังฉีด เลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบประกอบกิจการที่ชัดเจน ใช้ตัวยาแท้ สามารถตรวจสอบเลข Lot ที่ผลิตได้ มีเลขทะเบียน อย. เอกสารกำกับยาภาษาไทย แพทย์มีประสบการณ์ มีใบอนุญาตชัดเจน ตรวจสอบได้ ไม่ใช่หมอเถื่อนหรือหมอกระเป๋า แพทย์มีความเชี่ยวชาญในด้านการฉีดโบท็อก

The Clinic และ TC Clinic หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสได้ดูแลทุก ๆ ท่านนะคะ ทางคลินิกเราใส่ใจลูกค้าทุกท่านเปรียบเสมือนเพื่อน เปรียบเสมือนญาติ คุยได้ ปรึกษาได้ เป็นกันเอง และที่คลินิกไม่ทำให้ท่านรู้สึกว่าหลังการเข้ารับบริการเราจะทิ้งขว้างคุณลูกค้าแน่นอนค่ะ

ทางคลินิกเรามีการติดตามลูกค้าทั้งหลังการเข้ารับบริการ มีการติดตามผลการรักษา นัดเข้ามาให้แพทย์ประเมิน อย่างไรก็ดีขอฝาก The Clinic และ TC Clinic ไว้ในใจทุกท่านด้วยนะคะ ให้ทุกความต้องการเป็นเรื่องง่าย ที่ The Clinic และ TC Clinic ค่ะ

Scroll to Top