fbpx

ฟิลเลอร์ ( Filler ) คือ อะไร

สารบัญ

ฟิลเลอร์ ( Filler ) คือ อะไร คงเป็นคำถามยอดนิยมที่หลาย ๆ คนอยากรู้อย่างแน่นอนใช่ไหมคะ ก่อนอื่นเรามารู้คำตอบและความหมายของฟิลเลอร์กันก่อนเลย

ฟิลเลอร์ เป็น ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องโดยองค์กรอาหารและยาที่เป็นหน่วยงานจากรัฐบาลกลางแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ Food and Drug Administration

ฟิลเลอร์ เป็น สารที่สังเคราะห์มาจาก Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงซ้อน เป็นสารที่สร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบสารที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติที่อยู่ในร่างกายของมนุษย์เรา ซึ่งสารดังกล่าวจะพบได้มากในน้ำไขข้อกระดูกอ่อนและชั้นผิวหนัง เป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของคอลลาเจน

เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปใต้ผิวหนัง สาร Hyaluronic Acid ที่อยู่ในฟิลเลอร์จะดูดซึมซับน้ำจากบริเวณเนื้อเยื่อรอบ ๆ แล้วฟูตัวขึ้น ทำให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปดูเต่งตึง อิ่มฟู มีน้ำมีนวล ผิวดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยร่องลึกดูตื้นขึ้น ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย เพราะว่าการเติมฟิลเลอร์จะเป็นเหมือนการเติมเส้นใยคอลลาเจนที่หายไปให้กับผิวของเรา แล้วตัวฟิลเลอร์นี้ก็จะสามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติไม่เหลือสิ่งตกค้างจึงมีความปลอดภัยสูง

ฟิลเลอร์ ชะลอวัย เติมเต็ม

หน้าเรียว ร้อยไหม ฉีดโบท็อก

เสริมจมูก เสริมคาง ดูดไขมัน

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การฉีดฟิลเลอร์จะอันตรายมาก ๆ ถ้าฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นของปลอม ไม่มีคุณภาพ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านรู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องและเหมาะสม มีความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาคและเส้นเลือดบนใบหน้า สามารถวิเคราะห์ตำแหน่งที่ฉีดและปริมาณยาได้อย่างแม่นยำ เพราะปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้แต่ละตำแหน่งจะใช้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาบนใบหน้าของคนไข้แต่ละท่าน

ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ควรที่จะต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์นั้นออกมาสวย ตรงจุดปัญหาที่คนไข้เป็น และปลอดภัยที่สุด ซึ่งการเลือกสถานที่ฉีดก็สำคัญ จึงจะต้องเลือกฉีดในสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น เพราะหากฉีดโดนเส้นเลือด หรือบริเวณอื่น ๆ ที่ไม่ต้องการ อาจเป็นอันตรายถึงแก้ชีวิตได้

ฉีดฟิลเลอร์ มีนบุรี

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ฉีดฟิลเลอร์ โคราช

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ฉีดฟิลเลอร์ อุบลฯ

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ฉีดฟิลเลอร์ ศรีสะเกษ

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขส่วนที่บกพร่องและเติมเต็มบริเวณใบหน้ากำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ขมับ ใต้ตา  ร่องแก้ม แก้มตอบ ปาก และคาง เพื่อให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ ดูตื้นขึ้น ทำให้ใบหน้ามีความสมมาตร สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

 • ผู้ที่มีปัญหาหน้าผากเล็กและแคบ เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นเลยทำให้กระดูกกะโหลกและชั้นผิวบางลง เป็นสาเหตุให้หน้าผากยุบตัวลง ทำให้หน้าผากไม่สวย โค้งมน หน้าดูไม่มีมิติ ขาดสมมาตร จึงต้องฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมโหงวเฮ้ง
 • ผู้ที่มีปัญหาขมับตอบ เกิดจากปัญหาโครงสร้างของกระโหลดศีรษะที่ยุบลงไป การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะช่วยปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน และยังช่วยลงความเด่นการโหนกแก้มลง ช่วยเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้า
 • ผู้ที่มีปัญหาใต้ตาลึก หมองคล้ำ ไม่ว่าสาเหตุจะเกิดจากการพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ลักษณะทางพันธุกรรม ใต้ตาคล้ำจาดโรคภูมิแพ้ หรือแม้กระทั่งสาเหตุที่เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นเลยทำให้กระดูกใต้ตายุบลง
 • ผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึก เกิดจากการที่อายุเพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุย่างเข้า 25 ปีขึ้นไปบริเวณร่องแก้มก็จะค่อย ๆ ลึกขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในผู้หญิงที่เห็นได้ชัดกว่าผู้ชาย เมื่อร่องแก้มลึกจึงทำให้หน้าดูแกกว่าวัยต้องแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • ผู้ที่มีปัญหาแก้มตอบ เกิดจากการที่ผอมเกินไป น้ำหนักลงเร็วเกินไป พันธุกรรม การจัดฟัน แก้มตอบทำให้หน้าดูโทรม แก่กว่าวัย ดูไม่สดใส การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียบเนียนเสมอกัน แถมยังช่วยลดโหนกแก้มที่ดูสูงได้อีกด้วย
 • ผู้ที่มีริมฝีปากบาง เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นเลยทำให้คอลลาเจนที่ร่างกายสร้างได้ลดลง ส่งผลให้ริมฝีปากไม่อวบอิ่ม ปากแห้ง เห็นริ้วรอยได้ง่าย ริมฝีปากบางลง ไม่น่ามอง จึงต้องฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ปากดูอวบอิ่มมีเสน่ห์ขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม คางยื่นยาวออกมา ไม่เข้ากับรูปหน้า การฉีดฟิลเลอร์คางจะช่วยแก้ปัญหาได้ สามารถปรับรูปหน้าให้ดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อก มีนบุรี

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ฉีดโบท็อก โคราช

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ฉีดโบท็อก อุบลฯ

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ฉีดโบท็อก ศรีสะเกษ

ห้ามพลาด จะต้องอ่าน

ระยะเวลาของฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้นของสาร Hyaluronic Acid ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีการผลิตฟิลเลอร์ของแต่ละยี่ห้อ ที่ได้มาตรฐานและได้รับการรับรองจากองค์กรอาหารและยา เป็นสารที่ลอกเลียนแบบมาจากสารที่มีตามธรรมชาติ สามารถย่อยสลายไปเองได้ตามธรรมชาติโดยไม่เหลือสิ่งตกค้าง แต่สิ่งที่ควรระวังอีกอย่างหนึ่งเลยคือ ถ้าหากเป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน สารเหล่านั้นจะไม่สามารถย่อยสลายไปได้เองตามธรรมชาติ อาจจะต้องได้ขูดออกถ้าจำเป็น

ฟิลเลอร์ที่นิยมใช้กันส่วนใหญ่จะเป็นฟิลเลอร์แบบชั่วคราว คืออยู่ได้ 6 – 24 เดือนโดยประมาณ สามารถสลายไปเองได้ตามธรรมชาติ ฟิลเลอร์ที่ว่านี้จะเป็นกลุ่ม Hyaluronic Acid หรือ HA ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และมีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ยังมีฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร และแบบถาวรอีกด้วย

ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร เช่น แคลเซียมฟิลเลอร์ ปลอดภัยระดับปานกลางรองลงมาจากฟิลเลอร์แบบชั่วคราว สามารถอยู่ได้นาน 2 – 5 ปี โดยประมาณ ซึ่งสารกลุ่มนี้มีใช้อยู่ในต่างประเทศ แต่ยังไม่ได้รับการรับรองให้ใช้รักษาได้ในประเทศไทย เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียง เพราะด้วยความเป็นฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรร่างกายเลยจะคิดว่าสารที่ฉีดเข้าไปเป็นสิ่งแปลกปลอมอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้และแก้ไขได้ยากกว่าฟิลเลอร์แบบชั่วคราว

ฟิลเลอร์ คือ อะไร
ผลลัพธ์การแก้ไขปัญหาด้วยฟิลเลอร์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ผลลัพธ์การแก้ไขปัญหาด้วยฟิลเลอร์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ฟิลเลอร์แบบถาวร จะเป็นพวกกลุ่ม ซิลิโคนเหลว หรือ พาราฟิน สารเหล่านี้จะไม่สามารถดูดซึมได้ ทำให้ยังคงค้างอยู่ในชั้นผิวไม่สามาย่อยสลายไปตามธรรมชาติได้ จึงทำให้มีผลข้างเคียงในระยะยาวต่อร่างกายของเรา เช่น ฟิลเลอร์ไหล ย้อย ผิดรูป จึงไม่แนะนำให้ใช้สารชนิดนี้มาเติมเต็ม เพราะถ้าหากต้องการเอาออก อาจจะเอาออกได้ไม่หมด

การแพ้ฟิลเลอร์อาจเกิดจากการแพ้สารบางอย่างที่ผสมอยู่ในฟิลเลอร์ อาการแพ้ฟิลเลอร์โดยทั่วไปจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก การที่จะเจอคนที่แพ้สาร Hyaluronic Acid นั้นน้อยกว่า 1% เพราะสาร Hyaluronic Acid เป็นสารที่เลียนแบบจากธรรมชาติที่สามารถพบได้ในร่างกายมนุษย์ นั่นหมายความว่าในตัวของเราทุกคนจะมีสาร Hyaluronic Acid กันอยู่แล้ว จึงมีโอกาสน้อยมากที่บุคคลทั่วไปจะมีอาการแพ้ฟิลเลอร์

ถ้าพูดถึงอาการหากแพ้ฟิลเลอร์ อาการที่จะแสดงให้เห็นเลยคือ มีก้อนบวม นูน อักเสบ จะเกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว โดยเบื้องต้นสามารถทานยาฆ่าเชื้อ และยาลดบวม เพื่อบรรเทาอาการได้ หากเกิดอาการแพ้รุนแรงอย่างเห็นลมพิษขึ้นมาอย่างรุนแรงให้เข้าพบแพทย์ทันทีเพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ออกให้

 • ควรงดพวกยาหรืออาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน น้ำมันตับปลา และวิตามินอี
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่จะส่งผลให้เกิดการสูบฉีดของเลือด เช่น ออกกำลังกาย Cardio อบซาวหน้า ก่อนฉีดฟิลเลอร์เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
 • งดทำเลเซอร์ก่อนจะฉีดฟิลเลอร์ 3 วัน
 • งดทำเลเซอร์หรือการทำหัตถการที่เป็นความร้อนเกี่ยวกับหน้าทุกชนิด หลังฉีดฟิลเลอร์เป็นเวลาอย่างน้อย 2 อาทิตย์
 • ประคบเย็นในบางกรณีตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น เพราะการประคบเย็นที่ผิดวิธี เช่น กดแรงเกินไป อาจทำให้ตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์เคลื่อนและไม่แกะผิวได้
 • ควรงดแต่งหน้าทาครีม 12 ชั่วโมงแรก
 • ห้ามถูหน้าแรง ๆ
 • งดออกำลังกาย 48 ชั่วโมงแรก
 • ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร
Scroll to Top