fbpx

3 จุด ฉีดโบท็อก ยอดนิยม

การ ฉีดโบท็อก เป็นการนำโปรตีนชนิดหนึ่งฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อ (ฉีดโบท็อกเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนังให้ลึกถึงกล้ามเนื้อใต้ชั้นผิว) ซึ่งโบทอกนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว โดยเป็นการทำให้กล้ามเนื้อหยุดทำงานชั่วคราวในบริเวณที่มีการฉีดโบท็อกเข้าไป

ฉีดโบท็อก โบท็อก โบท็อกกราม ฉีดโบท็อกลดกราม ฉีดโบลดริ้วรอย
จุดฉีดโบท็อก 3 จุดที่ควรฉีด และจะได้ผลลัพธ์ยังไง ที่นี่มีคำตอบ

ฉีดโบท็อก ลดกราม

การฉีดลดขนาดกรามนั้น จะเริ่มเห็นผลหลังจากการฉีดไปประมาณ 3-4 สัปดาห์

และการฉีดโบท็อกกรามนั้น จะเห็นผลได้ชัดเจนก็ต่อเมื่อคนไข้มีขนาดกรามที่ใหญ่จากมัดกล้ามเนื้อที่เรียกว่า แมสซีเตอร์ (Masseter Muscle) ทั้งนี้กล้ามเนื้อนี้จะเป็นกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ รูปสี่เหลี่ยม ซ้อนทับกันอยู่ 2 ชั้น โดยแบ่งเป็นชั้นบน (ชั้นนอก)​ และ ชั้นใน (ชั้นล่าง)​ มีหน้าที่ ยกขากรรไกรล่างขึ้น เพื่อให้การบดเคี้ยวอาหารของเราเป็นไปได้ และมีความละเอียดก่อนที่คนเราจะกลืนอาหารลงท้องไปนั่นเองค่ะ

ทั้งนี้กล้ามเนื้อมัดนี้ จะมีความใหญ่โตแตกต่างกันออกไป ขึ้นกับเพศ อายุ และพันธุกรรมเป็นหลัก แต่นอกจากนั้นก็ขึ้นกับการใช้ชีวิตของบุคคลนั้นๆ ร่วมด้วยค่ะ เช่น ถ้าหมอชอบเคี้ยวอะไรที่มันเหนียวๆ หรือเคี้ยวยากๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อมัดนี้ของหมอเองมีการออกกำลังกายคล้ายๆ คนที่ทำการเล่นฟิตเนสค่ะ ก็จะเริ่มขยายใหญ่ขึ้นนั่นเอง

เอาล่ะค่ะ หมอจะอธิบายให้เห็นภาพได้ง่ายๆ คือ เมื่อหมอต้องการจะลดขนาดของกล้ามเนื้อกราม (ต่อไปนี้หมอจะขอเรียกกล้ามเนื้อแมสซีเตอร์ว่ากล้ามเนื้อกรามไปเลยนะคะ จะได้เข้าใจได้ง่ายๆ) หมอก็จะต้องทำการฉีดโบทอกเข้าไปตรงบริเวณของกล้ามเนื้อนี้ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อกรามหยุดทำงานชั่วคราว ก็เหมือนคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายนานๆ กล้ามเนื้อตรงที่ไม่ได้ขยับนานๆ ก็จะเริ่มลีบลงไปเรื่อยๆ

ลองนึกถึงคนที่ป่วย หรือคนที่เป็นอัมพาตนะคะ พอไม่ได้ขยับไประยะเวลาหนึ่ง แขน หรือ ขา ที่ไม่ได้มีการขยับก็จะเริ่มลีบลงไปเรื่อยๆ ทั้งนี้หลักการของโบทอกก็จะเหมือนกันค่ะ แค่ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นหยุดทำงานและก็ลีบลงไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้ทำให้มวลของกล้ามเนื้อเสียหายไปแต่อย่างใดนะคะ

โดยกล้ามเนื้อกรามเมื่อฉีดไปประมาณ 4 สัปดาห์นะคะ ถึงจะเริ่มเห็นผลได้ชัดเจน และฤทธิ์ของโบทอกจะแสดงผลได้ประมาณ 4-6 เดือน ถ้าคนไข้ต้องการให้กล้ามเนื้อกรามเล็กลงก็สามารถทำการฉีดโบทอกซ้ำได้ในทุกๆ 4-6 เดือนนะคะ

บทความอธิบายรูปร่างกล้ามเนื้อแมสซีเตอร์ อ้างอิงจากบทความคณะทัตแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ :: คลิกอ่านที่นี่

โบท็อกลดกราม โบท็อกโหนกแก้ม botox ลดริ้วรอย โหนกใหญ่ ปัญหากวนใจ โบ ท็ อก ลดกราม
ฉีดโบท็อก เพื่อลดริ้วรอย จะเห็นผลลัพธ์หลังจากการฉีด 1-2 สัปดาห์แล้วนะคะ

ฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอย

การฉีดโบท็อก เพื่อลดริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลหลังจากการฉีดไปประมาณ 1-2 สัปดาห์

การใช้ โบท็อก เพื่อลดปัญหาของริ้วรอยนั้น ไม่ได้แตกต่างไปจากการทำงานของโบท็อกเพื่อลดขนาดของกรามเลยนะคะ เพราะว่า เวลาหมอฉีดให้คนไข้ ตัวของหมอเองก็ต้องฉีดโบท็อกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง และต้องลึกจนคิดว่าเข้าไปถึงกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ ค่ะ

เช่น หากเราต้องการลดริ้วรอยรอบดวงตา หมอเองก็ต้องเข้าใจว่า ริ้วรอยรอบดวงตาเกิดจากกล้ามเนื้อไหน และหมอก็ต้องฉีดโบท็อกเข้าไปให้ตรงกับกล้ามเนื้อนั้นๆ เพื่อลดการทำงานให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาที่ทำให้เกิดตีนกานั้นหยุดทำงานชั่วคราว พอกล้ามเนื้อมัดนั้นๆ หยุดขยับก็จะทำให้เวลาเราแสดงสีหน้าไม่ปรากฏรอยตีนกา หรือรอยรอบดวงตาออกมานั่นเองค่ะ

โดยริ้วรอยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบริเวณไหนของใบหน้าแล้วล่ะก็ โบท็อก จะแสดงผลได้นานประมาณ 4-6 เดือนเช่นเดียวกันค่ะ ทั้งนี้สาวๆ หรือหนุ่มๆ ท่านไหนต้องการจะแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับริ้วรอยต่างๆ แล้วล่ะก็ สามารถฉีดซ้ำได้ในทุกๆ 4-6 เดือนนะคะ และตัวหมอเองก็แนะนำว่า ควรฉีดจริงๆ ค่ะ เพราะว่าถ้าหากเราปล่อยให้ปัญหามันเกิดขึ้นแล้ว จนริ้วรอยต่างๆ เป็นล่องลึกถาวรไปแล้ว การฉีดโบทอกก็จะไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยที่ว่านั้นแล้วนะคะ กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ เพราะว่า ปัญหาริ้วรอยเป็นปัญหาใหญ่ตามมาได้แบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ฉีดโบท็อก เพื่อลดโหนกแก้ม

การฉีดเพื่อลดโหนกแก้ม จะเริ่มเห็นผลหลังจากการฉีดไปประมาณ 1-2 สัปดาห์

ตรงจุดนี้ ก็เป็นจุดสำคัญอีกจุดหนึ่งนะคะ เพราะว่า ปัญหาเรื่องโหนกแก้มเป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆ คนพอสมควรเลยนะคะ เพราะว่าตัวหมอเองก็ได้ดูแลคนไข้หลายต่อหลายเคส ที่มีความกังวลในเรื่องของโหนกแก้มเยอะพอสมควรเลยค่ะ

ทั้งนี้การฉีดโบท็อก เพื่อลดโหนกแก้มนั้น เป็นการทำงานเกี่ยวกับกล้ามเนื้อที่เรียกว่า ไซโกมาติคัส เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อมัดนี้ และทำให้โหนกของเราลดต่ำลง แต่ไม่ใช่ว่าจะทำให้ลดลงจนถึงกับขนาดเปลี่ยนแปลงมากมายเลยนะคะ เพราะว่า ตรงจุดนี้จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเนื่องจากการฉีดโบท็อกเข้าไปอาจจะทำให้มีการยิ้มฝืน หรือถ้าหากการฉีดไม่แม่นยำ และไม่มีประสบการณ์ก็อาจจะทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ตามมาได้อย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียวค่ะ

การฉีดเพื่อลดโหนกแก้มนั้น จะแสดงผลได้นานประมาณ 4-6 เดือนเช่นกันค่ะ ทั้งนี้คนไข้สามารถฉีดซ้ำได้ทุกๆ 4-6 เดือนเพื่อรักษารูปของใบหน้าตามที่ต้องการได้เรื่อยๆ เลยนะ เพราะว่าการฉีดโบทอกนั้นไม่ได้ทำให้เป็นอันตรายกับร่างกายแต่อย่างใด แต่เน้นย้ำนะคะ ต้องเป็นโบทอกแท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และสำคัญต้องเป็นหมอจริงเท่านั้นนะคะ ต้องไม่ใช่หมอกระเป๋าโดยเด็ดขาด

บทความอธิบายรูปร่างของกล้ามเนื้อไซโกมาติคัส อ้างอิงจากบทความของวิกิพีเดีย ::: คลิกอ่านที่นี่

สรุป การฉีดโบท็อกตามจุดต่างๆ นั้นดียังไง

การใช้โบท็อกเพื่อลดขนาดของกราม ริ้วรอย รวมถึงโหนกนั้นสามารถใช้ได้ทุกๆ เพศ เลยนะคะ เพราะว่าถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับริ้วรอย ขนาดของกราม หรือโหนกสูง ทั้ง 3 บริเวณนี้ สาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลายสามารถใช้โบทอกเข้าแก้ไขปัญหาได้อย่างไร้กังวลได้เลยนะคะ และไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น หรือถ้าหากต้องการปรึกษากับทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยตรงก็สามารถปรึกษาได้ที่ The Clinic หรือ TC Clinic ได้ทุกสาขาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเลยค่ะ

อ่านบทความเกี่ยวกับ โบท็อก ฉีดโบท็อก หน้าเรียว ร้อยไหม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

อ่านบทความเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์คาง ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic มีนบุรี คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม มีนบุรี ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic โคราช คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ โคราช ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ The Clinic อุบลฯ คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม อุบล ควรเลือกทำที่ไหนดี

The Clinic | TC Clinic ให้ทุกความต้องการเป็นเรื่องง่าย สนใจสามารถสอบถามโปรโมชั่นหรือนัดหมายได้เลยนะคะ

ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ TC Clinic มีนุบรี  | TC Clinic โคราช  |  TC Clinic ศรีสะเกษ  |  The Clinic สาขาอุปลีสาน+หน้า ม.อุบลฯ หรือ อ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Scroll to Top