fbpx

หลัง เสริมจมูก ต้องงดอะไร

เสริมจมูก คือ การเปลี่ยนแปลงของใบหน้าของคนเราได้มากถึง 70% และเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่สาวๆ หนุ่มๆ ต้องการทำมากที่สุดอย่างหนึ่งบนใบหน้า

เสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก ศัลยกรรม
เสริมจมูก ต้องมีความรู้เบื้องต้นในการเตรียมตัวและดูแลตัวเองหลังการทำด้วยนะคะ

เพราะว่า “จมูก” ถือเป็นจุดเด่นสำคัญบนใบหน้า และเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ใบหน้าดูลงตัว หล่อ สวย กันได้เลยทีเดียวค่ะ เพราะว่า จมูกนั้นเป็นส่วนช่วยในการเสริมสร้างมิติและเพิ่มความโดดเด่นให้กับใบหน้าของคนเรานั่นเอง

ทั้งนี้ทรงของจมูกแต่ละคนชาตินั้นอาจจะแตกต่างกันออกไปบ้างนะคะ สังเกตดีๆ จมูกของคนเอเชีย จะแตกต่างจากจมูกของคนที่มาจากโซนยุโรป อเมริกา หรือแม้แต่กระทั่งคนในเอเชียด้วยกันเอง รูปทรงจมูกก็ยังแตกต่างกันออกไป จนก่อให้เกิดความหลากหลายทางด้านลักษณะของใบหน้าที่แตกต่างกัน นั่นล่ะค่ะเลยเป็นข้อที่ยืนยันได้อีกอย่างว่า รูปทรงของจมูกจะเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำให้รูปหน้าของคนเราแตกต่างกันออกไป

บางคนอยากมีจมูกที่เล็กลง บางคนก็อยากมีจมูกที่โด่งมากขึ้น บางเคสก็อยากมีปลายที่เล็กลง ขึ้นกับสภาพปัญหาที่เราคิดว่ามันไม่สวย ไม่หล่อตามแต่ละสังคม รวมถึงยุคสมัยว่านิยมรูปแบบจมูกแบบไหนเป็นตัวกำหนดความชอบของคนในแต่ละสังคมเข้ามาร่วมด้วยค่ะ

สมัยก่อนอาจจะเป็นการยากที่เราจะเปลี่ยนรูปทรงของจมูก เพราะว่าด้วยวิทยาการทางการแพทย์ที่มันยังไม่ก้าวหน้า ทันสมัยเหมือนในยุคปัจจุบัน การเสริมจมูกจึงดูเป็นเรื่องที่จำกัดอยู่ในวงแคบๆ ปัจจัยหลักๆ มาจากระดับราคาที่สูงลิบรวมถึงความชำนาญของศัลยแพทย์ หรือ แพทย์ความงามในสมัยก่อนไม่ได้มีเทคนิคมากมายเหมือนสมัยนี้ร่วมด้วย

แต่เมื่อเวลาผ่านไปการเสริมจมูกหรือการทำศัลยกรรมจมูกก็ดูเป็นเรื่องใกล้ตัว และง่ายมากขึ้น ปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นก็เพราะว่า ความเติบโตของนวัตกรรมทางการแพทย์ จึงทำให้เกิดทางเลือกที่เรียกว่าการ ศัลยกรรมเสริมจมูก หรือที่เราเรียกว่า เสริมจมูก เสริมดั้ง ที่มาแก้ไขปัญหาของคนในยุคปัจจุบันได้อย่างง่ายขึ้น รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ราคาจับต้องได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตามการเสริมจมูกก็ต้องทำการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดเสริมจมูกนั้นก็มีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ มีความเสี่ยงอะไนบ้างหมอจะลิสให้คร่าวๆ ไม่กี่ข้อลองให้อ่านดูค่ะ

ความเสี่ยงจากการ เสริมจมูก

  1. การติดเชื้อจากการผ่าตัด ถ้าหากเกิดการติดเชื้อแล้วล่ะก็ ทางรักษานั้นยากมากๆ ค่ะ ยกเว้นจะต้องทำการถอดซิลิโคนและพักไว้ก่อนค่อยทำการเสริมใหม่ หรือบางทีคุณหมอที่มีความชำนาญก็จะทำการถอดซิลิโคนแล้วทำความสะอาดค่อยเย็บปิด และให้ยาฆ่าเชื้อไปซักระยะค่ะ ถ้าเกิดการติดเชื้อจากการผ่าตัดจะต้องเสียเวลาในการดูแลตัวเองเพิ่มขึ้น รวมถึงเจ็บตัวซ้ำๆ ได้นั่นเองค่ะ
  2. การบวม การช้ำ ที่มากกว่าปกติ อันนี้เจอได้บ่อยค่ะ เนื่องจากบางทีคนไข้อาจจะไม่ได้ปฏิบัติตัวตามที่แนะนำไป หรือบางรายมีการปิดบังข้อมูลบางอย่าง สุดท้ายแล้วทีมแพทย์ที่ทำหัตถการก็จะไม่สามารถให้คำแนะนำหรือแก้ไขได้ตรงจุด ก็เลยกลายเป็นคนไข้จะต้องดูแลตัวเองนานกว่าปกติค่ะ
  3. การเบี้ยว การเอียง จากการเสริมจมูก ส่วนมากจะเกิดจากการที่มีเลือดออกใต้ผิวหนังในบริเวณที่วางซิลิโคนเสริมจมูกเยอะมากๆ จนเกิดเป็นลิ่มเลือด และอาจจะกลายเป็นไปดันซิลิโคนให้ผิวแนวไป รวมถึงการที่ซิลิโคนยังไม่เข้าที่แล้วไปกระแทกมาก็ทำให้ซิลิโคนเบี้ยวได้เช่นเดียวกันค่ะ

อันนี้หมอขอยกตัวอย่างความเสี่ยงจากการเสริมจมูกเพียงแค่ 3 ข้อเท่านั้นนะคะ ยังมีความเสี่ยงอื่นๆ อีก แต่หมอเอามาเฉพาะความเสี่ยงที่เจอได้เยอะมากๆ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ เพื่อที่หมอจะได้แนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดเสริมจมูกมาแนะนำให้ปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงทั้ง 3 ข้อได้อย่างชิลๆ นั่นเองค่ะ มีอะไรบ้างที่เราจะสามารถเตรียมตัวมาได้ก่อนการเสริมจมูก ลองไปอ่านดูด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

เสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก ศัลยกรรม
การเสริมจมูกมีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นการผ่าตัด แต่เราลดความเสี่ยงต่างๆ นี้ลงได้ค่ะ

4 อย่างที่เราควรงดก่อนเข้ารับการเสริมจมูก

  1. ก่อนเข้ารับการทำศัลยกรรมจมูกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ คนไข้ไม่ว่าจะช่วงอายุเท่าไหร่ หรือเพศไหนก็ตามนะคะ จะต้องงดสูบบุหรี่ รวมถึงถ้าเป็นไปได้ให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะว่า การสูบบุหรี่ รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ความดันของร่างกายเราไม่ปกติ หรือแม้แต่ทำให้เลือดออกได้เร็วกว่าปกติจากความดันที่ไม่ปกติด้วยค่ะ
  2. ยาที่ควรงดก่อนเข้ารับการทำศัลยกรรมจมูก ได้แก่ ยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้ออักเสบ เช่น ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) หรือ ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) เนื่องจากกลุ่มยาชนิดนี้จะไปกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้เกิดการแข็งตัวของเลือดหลังการผ่าตัดช้า ส่งผลให้เลือดออกบริเวณที่ทำการผ่าตัดมากกว่าปกติจนเกิดเป็นเลือดคั่งบริเวณผ่าตัดได้ค่ะ เลยทำให้บวม ช้ำ มากกว่าปกติ บางเคสอาจจะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้เลยทีเดียวนะคะ
  3. งดอาหารเสริมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันตับปลา วิตามิน ถ้าหากทานอาหารเสริมเหล่านี้ก่อนเข้ารับการเสริมจมูก บรรดาวิตามินที่ผสมอยู่ในพวกอาหารเสริมพวกนี้ส่วนมากแล้วจะมีส่วนประกอบของวิตามิน อี ซึ่งเจ้าตัววิตามินอีนี่ล่ะค่ะ เป็นตัวร้ายสำหรับเราๆ ที่กำลังจะทำการเสริมจมูกเลยก็ว่าได้ เพราะ เจ้าวิตามิน อี จะทำให้เลือดหยุดไหลช้า พอเลือดหยุดไหลช้า ก็ส่งผลต่อการเสริมจมูกโดยทำให้บวม ช้ำ มากกว่าปกติค่ะ รวมถึงโอกาสที่จะเบี้ยว จะเอียง จากการบวมเยอะๆ มีโอกาสที่สูงขึ้นตามมาด้วยนั่นเองค่ะ
  4. ฝุ่นผงจากเครื่องสำอางสามารถตกลงไปในบาดแผลได้ และทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย เพราะฉะนั้นแล้ว ควรงดแต่งหน้าก่อนเข้าทำศัลยกรรมจมูก แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่ The Clinic และ TC Clinic ทุกสาขา จะมีบริเวณอ่างล้างหน้า เพื่อให้คนไข้ก่อนเข้ารับบริการเสริมจมูกจะต้องล้างหน้าทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง รวมถึงจะมีเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า (เจ้าหน้าที่สาธารสุขชุมชน) จะช่วยเตรียมใบหน้า ทำความสะอาดรูขมูก โดยการตัดขนจมูก และช่วยตรวจสอบความพร้อมด้วยทุกครั้งค่ะ

ดังนั้นที่ The Clinic และ TC Clinic ทุกสาขาเราสามารถช่วยคุณให้มีรูปหน้าหลังจากการเสริมจมูกได้อย่างที่ใจคุณต้องการ รวมถึงความปลอดภัยในการเสริมจมูกที่มีมาพร้อมด้วยทีมคุณหมอที่มีฝีมือการันตีจากสถาบันต่างๆมากมาย และทีมบริการที่ให้คำปรึกษาได้อย่างผู้เชี่ยวชาญ การใช้สินค้าที่มีการรับรองคุณภาพและมาตารฐานอย่างเข้มงวด และติดตามอาการหลังจากใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้ความสวยพร้อมความปลอดภัยแน่นอนค่ะ

อ่านบทความเกี่ยวกับ โบท็อก ฉีดโบท็อก หน้าเรียว ร้อยไหม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

อ่านบทความเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

แต่ถ้าต้องการเติมความเข้าใจ เพื่อตัดสินใจในการฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถคลิกได้ที่นี่เลยค่ะ >>> CLICK

ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ TC Clinic สาขามีนบุรี  | TC Clinic สาขาโคราช  |  TC Clinic สาขาศรีสะเกษ  |  The Clinic สาขาอุปลีสาน+หน้า ม.อุบลฯ หรือ อ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Scroll to Top