fbpx

ฟิลเลอร์ อันตรายหรือไม่?

ฟิลเลอร์ ดี ไม่ดี มีอันตรายหรือไม่ คือ คำถามที่มีมาตลอด และเป็นคำถามที่ทุกๆ คนอยากรู้อย่างแน่นอนค่ะ วันนี้หมอมีคำตอบมาให้เราทุกๆ คนเพื่อทำความเข้าใจฟิลเลอร์ให้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ฟิลเลอร์คืออะไร?

ฟิลเลอร์เป็นสารที่มีลักษณะอ่อนนุ่มคล้ายๆ เจลค่ะ ซึ่งจะต้องใช้การฉีดเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณที่เราต้องการแก้ไขปัญหาของการหวำของผิว อาทิ สร้างความเรียบเนียนให้กับบริเวณใต้ตา ยกบริเวณโหนกแก้ม เพิ่มโวลุ่มของริมฝีปาก แก้ไขความเหี่ยวย่นรอบๆ ริมฝีปาก รวมถึงสามารถฉีดเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้กับบริเวณหลังมือของคนเราได้อีกด้วยนะคะ

ตัวฟิลเลอร์เองประกอบไปด้วยสารหลายตัวเลยค่ะ บางตัวที่เรานำมาใช้สร้างฟิลเลอร์ก็จะเป็นสารที่มีอยู่ในธรรมชาติอยู่แล้วและบางตัวคือสารที่สังเคราะห์ขึ้นมาเลียนแบบธรรมชาติ แต่สารประกอบที่เราพบได้บ่อยที่สุดและถือเป็นพระเอก+นางเอกเลยก็ว่าได้นั่นก็คือ HA หรือ กรดไฮยาลูโรนิก ซึ่ง HA เนี่ยล่ะเป็นสารที่มันมีอยู่แล้วในผิวหนังของคนเรา และหน้าที่สำคัญของ HA ก็คือการทำให้ผิวของเราชุ่มชื่นและเต่งตึงค่ะ

ชนิดของฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานหรือไม่นานจะขึ้นกับกระบวนการการสังเคราะห์ HA เนี่ยล่ะค่ะ ปกติแล้วจะอยู่ได้ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปก่อนที่ร่างกายจะค่อยๆ ดูดซึมให้สลายหายไปทั้งหมด

ประโยชน์ของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์ สามารถแก้ไขปัญหาให้เราได้เกือบทุกส่วนของใบหน้า รวมถึงริมฝีปากด้วยค่ะ

นอกเหนือจากที่สามารถเข้าไปช่วยเติมเต็มในบริเวณต่างๆ ตามที่เราต้องการแก้ไขแล้วนะคะ ฟิลเลอร์ยังสามารถสลายไปได้เองทั้งหมดทั้ง 100% โดยไม่ก่อให้มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ อีกทั้งยังสามารถปั้นหรือโมดิ้งให้เป็นไปตามรูปทรงที่เราต้องการอีกด้วย

แต่การฉีดฟิลเลอร์ก็ไม่ใช่ว่าจะเหมาะสำหรับทุกๆ คนนะคะ เนื่องจากฟิลเลอร์สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้เหมือนกับยาหรือเวชภัณฑ์ความงามอื่นๆ ได้ หากหนุ่มๆ สาวๆ คนไหนต้องการที่จะใช้ฟิลเลอร์แล้วล่ะก็จะต้องตรวจสอบว่าฟิลเลอร์ที่กำลังจะฉีดเข้าใบหน้านั้นได้รับมาตรฐานองค์การอาหารและยาของไทยเรียบร้อยแล้วเท่านั้น

โดยทั่วๆ ไปแล้วการฉีดฟิลเลอร์ก็เพื่อต้องการเติมเต็มริ้วรอยต่างๆ รวมถึงต้องการให้ผิวหนังบริเวณที่เราฉีดเข้าไปนั้นเรียบเนียนขึ้น

ข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์

จริงๆ แล้วต่อให้ฟิลเลอร์ได้รับอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแล้วก็ตาม การฉีดฟิลเลอร์นั้นเหมาะสำหรับส่วนบริเวณของใบหน้าเท่านั้นนะคะ เช่น ใต้ตา จมูก ริมฝีปาก แก้ม ขมับ หน้าผาก ฯลฯ แต่องค์การอาหารและยายังไม่ได้มีการอนุมัติมาสำหรับการใช้ฟิลเลอร์ในการเพิ่มหรือปรับสัดส่วนบริเวณอื่นๆ เช่น หน้าอก บั้นท้าย รูปร่างทั่วๆ ไปนะคะ

ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ นั่นก็คือ คนไข้ไม่ควรจะเอาฟิลเลอร์ไปฉีดบริเวณเต้านม หรือฉีดฟิลเลอร์ก้น หรือแม้แต่เอาฟิลเลอร์ไปฉีดเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกายโดยเด็ดขาดค่ะ โดยเฉพาะถ้ายิ่งเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแล้วด้วย ถ้าหากนำมาฉีดเข้าในร่างกายไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของร่างกายแล้วล่ะก็ อาจจะส่งผลให้เสียโฉมไปชั่วชีวิต และอาจจะถึงแก่ชีวิตได้เลยนะคะ

ผลข้างเคียงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์ สามารถคืนความอ่อนเยาว์ให้กับหลังมือของคนไข้ได้อีกด้วย

ปกติแล้วการแบ่งระดับของผลข้างเคียงที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์เราจะแบ่งออกได้ 3 ระดับนะคะ โดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยและเป็นผลข้างเคียงที่ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตราย

 • ลักษณะของการช้ำบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • มีการบวมบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • รู้สึกเจ็บบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • อาการคันตามบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

ทั้งนี้อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองนะคะ คนไข้จึงไม่ต้องกังวลถ้าหากมีอาการข้างต้นตามที่หมอได้กล่าวไป

ผลข้างเคียงที่พบได้บ้างมีความรุนแรงที่จะต้องได้รับการรักษา

 • การติดเชื้อในบริเวณฉีดฟิลเลอร์
 • คลำเจอก้อนของฟิลเลอร์ รบกวนการใช้ชีวิตหรือทำให้ดูผิดปกติในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

โดยอาการติดเชื้อจะต้องได้รับยาปฏิชีวนะติดต่อกันประมาณ 5-7 วัน ในบางรายอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อผ่านเส้นเลือด หรือแม้แต่อาจจะต้องได้มีการฉีดสลายฟิลเลอร์ออกไป ทั้งนี้ขึ้นกับความรุนแรงของระดับการแพ้ และความใหญ่ของก้อนที่สามารถคลำเจอค่ะ

ผลข้างเคียงที่อาจจะก่อให้เกิดความผิดปกติไปชั่วชีวิต และอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

 • ฟิลเลอร์ไปอุดตันเส้นเลือดทำให้เกิดอาการตาพร่ามัว จนถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นและตาบอด
 • อาการแพ้ฟิลเลอร์แบบรุนแรงฉับพลัน หรือทางการแพทย์จะเรียกว่า Anaphylaxis ซึ่งถ้าไม่ได้รับการดูแลที่ทันท่วงทีโอกาสที่คนไข้จะเสียชีวิตมีสูงมากค่ะ

ทั้งนี้ผลข้างเคียงส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นหลังจากที่เราฉีดฟิลเลอร์ไปไม่นานนะคะและหากเป็นอาการไม่พึงประสงค์ที่พบได้บ่อยๆ และไม่มีอาการรุนแรงจะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ แต่ถ้าเป็นผลข้างเคียงที่มีความรุนแรงมากในระดับปานกลาง ถึงรุนแรงมาก อาจจะส่งผลให้เราต้องทำการแก้ไข หรือรักษาต่ออีกนานหลายสัปดาห์ บางอาการอาจจะเป็นหลายเดือน หรือเป็นปีๆ เลยก็เป็นไปได้ค่ะ

วิธีการที่เราจะปลอดภัยในการเลือกรับการฉีด ฟิลเลอร์

วันนี้หมอมีวิธีการง่ายๆ 5 ข้อที่สามารถนำมาใช้ในการพิจารณาเลือกรับบริการฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ของการฉีดตามที่เราต้องการกันมีดังนี้ค่ะ

 1. ตรวจสอบว่าแพทย์มีใบประกอบวิชาชีพ และมีความชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์อย่างแท้จริง สามารถเช็คเลขใบประกอบวิชาชีพผ่านทางอินเตอร์เนตได้เลยนะคะ อันนี้ทำได้ง่ายๆ และรวดเร็วมากๆ ค่ะ
 2. ขอตรวจสอบกล่องและหลอดของฟิลเลอร์ว่ามีฉลากสามารถตรวจสอบ มีเลขของ อย. แปะไว้อย่างชัดเจน ตรวจสอบวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ
 3. ต้องทราบยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ชัดเจน และรุ่นของฟิลเลอร์ทุกครั้ง
 4. ห้ามซื้อฟิลเลอร์ตามอินเตอร์เนต หรือแหล่งที่ไม่ใช่สถานพยาบาลโดยเด็ดขาด เนื่องจากฟิลเลอร์จะต้องจำหน่ายในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการด้านเวชกรรมได้เท่านั้นค่ะ
 5. ห้ามฉีดฟิลเลอร์ในบริเวณที่ไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา เช่น ห้ามฉีดในบริเวณก้น, เต้านม รวมถึงเพื่อเพิ่มมวลของส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่บริเวณตามที่ตัวยาระบุไว้โดยเด็ดขาดค่ะ

ทั้งนี้เพียง 5 ข้อด้านบน ไม่ได้ยากเกินที่จะสามารถทำกันได้ใช่ไหมคะ เพราะว่าเพียง 5 ข้อก็จะทำให้เราปลอดภัยจากอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ฟิลเลอร์ได้อย่างแน่นอนค่ะ แล้วหนุ่มๆ สาวๆ จะชื่นชอบในผลลัพธ์ที่ฟิลเลอร์จะช่วยทำให้ใบหน้าของคุณกลับมาเต็ม ฟู อ่อนเยาว์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อกันอย่างแน่นอน

แต่ถ้าต้องการความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ได้มาตรฐานในระดับประเทศแล้วล่ะก็ ต้องที่ The Clinic และ TC Clinic เท่านั้นนะคะ เนื่องจากเรามีฟิลเลอร์แท้ตรวจสอบได้ทุกอย่าง พร้อมทั้งสอนให้คนไข้ที่เข้ารับบริการทำการตรวจสอบด้วยตนเองก่อนฉีดทุกครั้ง และทีมแพทย์ระดับอาจารย์แพทย์ที่สอนหมอความงามทั่วประเทศในการฉีดฟิลเลอร์มาควบคุมการรักษาด้วยตนเองในทุกๆ เคสค่ะ

อ่านบทความเกี่ยวกับ โบท็อก ฉีดโบท็อก หน้าเรียว ร้อยไหม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

อ่านบทความเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

แต่ถ้าต้องการเติมความเข้าใจ เพื่อตัดสินใจในการฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถคลิกได้ที่นี่เลยค่ะ >>> CLICK

หรือหากต้องการที่จะฉีดโบท็อก หรือร้อยไหม ห้ามพลาดที่จะต้องอ่านเหตุผลดีๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย Link ด้านล่างนี้ค่ะ

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic มีนบุรี คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม มีนบุรี ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic โคราช คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ โคราช ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ The Clinic อุบลฯ คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม อุบล ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic ศรีสะเกษ คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม ศรีสะเกษ ควรเลือกทำที่ไหนดี

The Clinic | TC Clinic ให้ทุกความต้องการเป็นเรื่องง่าย สนใจสามารถสอบถามโปรโมชั่นหรือนัดหมายได้เลยนะคะ

ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ TC Clinic สาขามีนบุรี | TC Clinic สาขาโคราช  |  TC Clinic ศรีสะเกษ  |  The Clinic สาขาอุปลีสาน+หน้า ม.อุบลฯ หรือ อ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่ แต่ถ้าหากต้องการกลับไปทำความรู้จักกับ The Clinic และ TC Clinic ในหน้าแรกนั้น คลิก กลับหน้าแรก

Scroll to Top