fbpx

ฉีดโบท็อก ต้องระวังอะไร?

ฉีดโบท็อก ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวพวกเราเข้าไปทุกๆ วันนะคะ เพราะว่าแทบจะทุกคลินิกเสริมความงามโบทอกเป็นตัวยาพื้นฐานหรือการปรับหน้าเรียวที่จะต้องมี ยิ่งมีการใช้มากแค่ไหน ยิ่งจะต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้โบทอกมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

ฉีดโบท็อก โบท็อก หน้าเรียว
ฉีดโบท็อก คือ วิธีการช่วยชอลอวัยให้กับได้ทั้งหญิงและชาย

วันนี้หมอมีข้อควรระวัง ผลข้างเคียงต่างๆ ของการฉีดโบทอกมาทำความเข้าใจกับคุณผู้อ่านบทความดีๆ จาก The Clinic และ TC Clinic กันค่ะ

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการฉีดโบท็อก

เนื่องจากโบท็อกเป็นยาฉีดใช้เฉพาะที่ ผลข้างเคียงส่วนใหญ่ก็จะเกิดเฉพาะที่บริเวณฉีดเช่นกันค่ะ ทั้งนี้ผลข้างเคียงที่พบได้ส่วนใหญ่จากการฉีดโบทอกก็คือ เกิดอาการแดง อาการช้ำ และปวดเบาๆ บริเวณที่ฉีดได้ค่ะ

แต่ถ้านอกเหนือจากอาการดังกล่าว เช่น อาการเวียนหัว, กลืนอาหารลำบาก, เห็นภาพซ้อน และอาการเกิดขึ้นนานและเริ่มมีอาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น คนไข้จะต้องรีบแจ้งแพทย์ที่ทำหัตถการให้ทราบทันทีนะคะ เนื่องจากอาจจะต้องได้รับการแก้ไขอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ให้ได้ทันท่วงที

ข้อควรระวังในการฉีดโบท็อก

ก่อนที่จะรับการฉีดโบท็อก ถ้าหากคนไข้มีโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะ คนไข้ที่แพ้โปรตีนนมวัว จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษนะคะ เนื่องจากการฉีดโบทอกอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้หรือปัญหาอื่นๆ ตามมาได้นั่นเอง

ส่วนโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ รวมถึงโรคติดเชื้อบางประเภท จะต้องแจ้งให้แพทย์ที่ทำหัตถการให้ทราบด้วยนะคะ อย่าปิดบังอาการหรือโรคที่คุณเป็นอยู่โดยเด็ดขาด เพราะว่า ผลเสียจะเกิดกับตัวคนไข้เองค่ะ เพราะถ้าแจ้งคุณหมอที่ทำหัตถการให้ คุณหมอจะได้มีแนวทางการรักษาที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อโรคของแต่ละคน ให้เกิดความสวย ความหล่อได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงนั่นเอง

ปฏิกริยาของโบท็อกต่อตัวยาอื่นๆ ที่เรามีการกินเพื่อรักษาโรคประจำตัวก็ต้องพึงระวังเช่นเดียวกันค่ะ เช่น ถ้าหากคนไข้ได้รับยาปฏิชีวนะบางชนิด รวมถึงยาต้านการแข็งตัวของเลือด, ยารักษาโรคอัลไซเมอร์ ก็จะต้องแจ้งแพทย์ที่ทำหัตถการด้วยเสมอนะคะ

การปฏิบัติตัวหลังจากการฉีดโบท็อก

  • หลังจากการฉีดโบท็อกในแต่ละบริเวณ คนไข้จะต้องไม่นวด หรือคลึงบริเวณนั้นประมาณ 4 ชั่วโมงนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้โบท็อกไหลไปในบริเวณที่เราไม่ได้ต้องการ จนก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่ดีตามมาได้ เช่น ถ้าหากฉีดโบท็อกบริเวณรอยตีนกาอาจจะไหลไปที่เปลือกตา ทำให้เกิดอาการเปลือกตาตกได้ เป็นต้น
  • เพื่อป้องกันการนวด คลึง โดยไม่ได้ตั้งใจ หมอจะแนะนำคนไข้ที่ฉีดโบท็อก ห้ามนอนราบ 4 ชั่วโมงค่ะ เนื่องจากคนไข้อาจจะเผลอหลับ บางคนก็ไม่ได้นอนนิ่งๆ นะคะ นอนดิ้นระดับ 10 เลยก็ว่าได้ แถมตอนนอนมือไม้ก็ไม่อยู่สุข อาจจะจับ เกา บริเวณที่ฉีดไปโดยไม่รู้ตัวค่ะ ทั้งนี้เพื่อป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น จึงจะแนะนำคนไข้ว่าห้ามนอนราบ 4 ชั่วโมงหลังจากการฉีดไปนั่นเองค่ะ
  • งดซาวน่า งดล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจัดๆ ใน 24 ชั่วโมงแรก
  • งดแอลกอฮอล์ หลังจากการฉีดโบทอกไป 3 วัน เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้ความดันของคนไข้เปลี่ยนค่ะ แล้วความดันนี่เอง อาจจะทำให้การกระจายตัวของโบท็อกมีมากเกินไป จนอาจจะกระจายไปในส่วนที่ไม่ได้ต้องการ รวมถึงแอลกอฮอล์อาจจะทำให้บริเวณที่ฉีดไปเกิดอาการบวมหรือช้ำได้มากกว่าปกติ
ฉีดโบท็อก โบท็อก หน้าเรียว
ฉีดโบท็อกริ้วรอยสามารถฉีดได้หลายจุดเลยนะคะ และผลลัพธ์ที่ได้ก็จะทำให้ริ้วรอยต่างๆ หายไปได้เกือบจะทั้งหมด

ระยะเวลาการรอคอยผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อก

การฉีดโบท็อกในแต่ละบริเวณนั้นจะต้องมีระยะเวลารอคอยเพื่อให้โบทอกแสดงผลของตัวยาด้วยนะ ทั้งนี้แต่ละบริเวณก็จะระยะเวลารอคอยที่แตกต่างกัน

  • ฉีดโบท็อกริ้วรอยต่างๆ เช่น ตีนกา, หน้าผาก โดยส่วนใหญ่แล้วระยะเวลารอคอยให้โบท็อกแสดงผลเต็มที่จะประมาณ 7-14 วันค่ะ ก็จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ของการรักษาเต็มที่
  • ฉีดโบท็อก เพื่อปรับหน้าเรียว ระยะเวลารอคอยการแสดงผลเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนจะต้องรอหลังจากการฉีดโบท็อกไปประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ แต่ทั้งนี้อาจจะเริ่มเห็นผลหลังจากการฉีดไปประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไปก็ได้ค่ะ
  • ฉีดโบท็อกเพือลดขนาดของรูขุมขน ทั้งนี้จะต้องรอคอยผลลัพธ์ของการรักษาประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ จะเริ่มเห็นผลลัพธ์รูขุมขนจะเริ่มมีขนาดเล็กลง และผลลัพธ์จะชัดเจนที่สุดคือหลังจากการฉีดไปประมาณ 4 สัปดาห์นะคะ
  • ฉีดโบท็อกเพื่อลดขนาดของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆ เช่น น่อง, ต้นแขน จะต้องมีระยะเวลารอคอยนานกว่าส่วนอื่นๆ เพราะว่าด้วยขนาดของมัดกล้ามเนื้อเองที่มีขนาดใหญ่ดังนั้นในส่วนบริเวณที่ว่านี้จะต้องรอผลลัพธ์ตั้งแต่ 4 สัปดาห์ขึ้นไป รวมถึงอาจจะต้องได้มีการฉีดซ้ำเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

ระยะเวลาแสดงผลของการฉีดโบท็อก

ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกหลายๆ คนคงอยากให้แสดงผลลัพธ์ได้นานๆ เพราะว่าอยากให้ความสวย ความหล่อของเราจากการฉีดโบท็อกอยู่กับเราไปนานๆ นั่นเอง แต่ระยะเวลาแสดงผลของตัวยานั้นก็มีระยะเวลาจำกัดค่ะ ทั้งนี้ระยะเวลาส่วนใหญ่ที่แสดงผลนั้นจะอยู่นานแค่ 4-6 เดือนเท่านั้นค่ะ แต่ถ้าเป็นการฉีดลดเหงื่อหรือกระชับรูขุมขนนั้นส่วนใหญ่แล้วอายุของการแสดงผลยิ่งจะสั้นค่ะ โดยทั่วๆ ไปจะแสดงผลลัพธ์ของการรักษาเพียง 2-4 เดือนเท่านั้น

ถ้าเลยจากระยะเวลาดังกล่าวแล้วนะคะ หมอแนะนำว่าถ้าคนไข้ต้องการรักษาสภาพผลลัพธ์ของการรักษาให้ต่อเนื่อง ควรจะต้องได้รับการฉีดเพื่อคงสภาพผลลัพธ์ก่อนระยะเวลาดังกล่าวค่ะ เช่น การฉีดโบท็อกลดกราม ผลจะอยู่นาน 4-6 เดือน ก็ควรจะฉีดเมื่อประมาณเดือนที่ 4-5 หลังจากการฉีดไปในครั้งแรก เป็นต้นค่ะ

ทั้งนี้การฉีดโบท็อกคือการใช้ตัวยาทางการแพทย์ ดังนั้นจะต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีความรู้ ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการปรับรูปหน้าอย่างแท้จริง ซึ่งที่ The Clinic และ TC Clinic เรามีความเชี่ยวชาญด้านโบท็อก หน้าเรียว โดยมีทีมแพทย์คอยให้คำปรึกษาในทุกๆ ข้อสงสัย และไม่มีค่าใช้จ่ายในการปรึกษาคุณหมอด้วยนะคะ

อ่านบทความเกี่ยวกับ โบท็อก ฉีดโบท็อก หน้าเรียว ร้อยไหม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

อ่านบทความเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์คาง ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

หรือหากต้องการที่จะฉีดโบท็อก หรือร้อยไหม ห้ามพลาดที่จะต้องอ่านเหตุผลดีๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย Link ด้านล่างนี้ค่ะ

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic มีนบุรี คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม มีนบุรี ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic โคราช คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ โคราช ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ The Clinic อุบลฯ คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม อุบล ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic ศรีสะเกษ คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม ศรีสะเกษ ควรเลือกทำที่ไหนดี

The Clinic | TC Clinic ให้ทุกความต้องการเป็นเรื่องง่าย สนใจสามารถสอบถามโปรโมชั่นหรือนัดหมายได้เลยนะคะ

ถ้าอยากฉีดโบท็อกไม่ว่าจะที่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ โคราช กรุงเทพฯ (มีนบุรี,บางพลี) สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ TC Clinic สาขามีนบุรี | TC Clinic สาขาโคราช  |  TC Clinic ศรีสะเกษ  |  The Clinic สาขาอุปลีสาน+หน้า ม.อุบลฯ หรือ อ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่ แต่ถ้าหากต้องการกลับไปทำความรู้จักกับ The Clinic และ TC Clinic ในหน้าแรกนั้น คลิก กลับหน้าแรก

Scroll to Top