โบท็อก ฉีดโบท็อก

ควรรู้ก่อนฉีด โบท็อก

หากคุณกำลังคิดจะเลือกใช้บริการเกี่ยวกับ โบท็อก หรือว่ากำลังสนใจโบท็อกแล้วล่ะก็ มีอะไรบ้างที่คุณจำเป็นจะต้องรู้เกี่ยวกับตัวยาชนิดนี้?

โบท็อก ฉีดโบท็อก
โบท็อก คือ สารที่สกัดมาจากแบ็คทีเรียและใช้ในวงการแพทย์ความงามมาอย่างยาวนาน

แน่นอนว่าการฉีดโบท็อกนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนะคะ เนื่องจากช่วยขจัดริ้วรอยต่างๆ โดยโบท็อกจะเข้าไปทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่เราฉีดเข้าไปนั้นหยุดทำงานชั่วคราว หรือจะเรียกว่าเป็นอัมพาตชั่วคราวก็ว่าได้ (อาจจะอ่านแล้วรู้สึกน่ากลัวว่าอัมพาตเชียวเหรอ จริงค่ะ คือทำให้กล้ามเนื้อเราขยับไม่ได้ไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง)

การแสดงผลของโบท็อกอาจจะฟังดูน่ากลัว แต่ความนิยมในตัวยาชนิดนี้กลับสวนทางกับความน่ากลัวของฤทธิ์ที่แสดงเลยนะคะ เพราะว่าจากการสำรวจในวงการการแพทย์ด้านความงามทั่วโลกเมื่อประมาณปี 2018 นั้น โบท็อกขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของตัวยาด้านความงามที่คนนิยมมากที่สุดในโลกเลยค่ะ

ดังนั้นในการที่เราจะเลือกใช้โบท็อกในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้เรานั้นก็คือเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดแปลกจากกระแสนิยมใดๆ เลย เพียงแต่ว่าวันนี้หมอจะมาบอกบรรดาหนุ่มๆ สาวๆ ว่า สิ่งที่เราควรจะรู้เกี่ยวกับโบท็อกก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกฉีดมีอะไรบ้างค่ะ

ต้องรู้ว่าโบท็อก ที่เรากำลังฉีดมีแหล่งผลิตและชัดเจนเรื่องเลขรับอนุญาต

สารบัญ

ก่อนที่คุณจะเลือกฉีดโบท็อกคุณจะต้องตรวจสอบว่าตัวยานั้นเป็นตัวยาแท้ มีเลข Lot และเลขการอนุญาตจากองค์การอาหารและยาของไทยแสดงไว้อย่างชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้ด้วยนะคะ สถานพยาบาลที่นำมาฉีดให้กับคุณจะต้องมีความโปร่งใส และจะต้องมีความจริงใจในการแสดงแหล่งที่มาของตัวยาและช่วยให้คนไข้ตรวจสอบได้ด้วยตัวเองเท่านั้น

รวมถึงการดึงยา ก็ควรจะดึงยาต่อหน้าของคนไข้เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้สลับตัวยา หรือใช้ตัวยาอื่นๆ ที่ไม่ได้คุณภาพมาฉีดเข้าหน้าคนไข้ เพราะถ้าแสดงตัวยาให้เรามั่นใจแล้ว แต่ปรากฏว่าตอนดึงยาไปแอบดึงยาแล้วไม่ได้แสดงให้เราเห็นอันนี้ก็ไม่น่ามั่นใจเท่าไหร่เลยนะคะ

ราถูกเกินไปก็อาจอันตรายต่อเราได้เหมือนกัน

ถ้าราคาของโบท็อกมีราคาถูกมากเกินไปจะต้องเริ่มระวังแล้วนะคะว่าของที่มาฉีดให้เรานั้นทำไมถึงจะราคาถูกจังเลย หมอต้องบอกแบบนี้นะคะ ต้นทุนของโบท็อกนั้นในแต่ละคลินิกต้นทุนแทบจะเท่ากันทั้งหมด เพราะว่า โบท็อกที่มีจำหน่ายในสถานพยาบาลต่างๆ นั้น เราจะรับมาจากบริษัทฯ ตัวแทนจำหน่ายของแต่ละยี่ห้อในประเทศไทย และขายเข้าในราคาต้นทุนที่แทบจะไม่แตกต่างกัน ถ้าแตกต่างกันก็เพียงหลักร้อยค่ะ

ดังนั้นถ้าคลินิกเสริมความงามไหนที่มีการจำหน่ายโบท็อกในราคาต่ำมากๆ ให้เริ่มสงสัยได้เลยค่ะ เพราะว่า ไม่มีคลินิกเสริมความงามไหนต้องการตั้งมาเพื่อขายขาดทุนอย่างแน่นอน ไม่ของปลอมก็ต้องเจือจางมากๆ เพื่อให้สามารถขายได้ราคาต่ำๆ อย่างแน่นอน

โบท็อกในแต่ละยี่ห้อราคาก็จะแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้โบท็อกของ USA อย่างเช่น Allergan ซึ่งเป็นต้นตำหรับของ BOTOX ก็จะมีราคาที่สูงที่สุดในท้องตลาด รองลงมาก็จะเป็นโบท็อกสัญชาติเกาหลีต่างๆ หลักพันบาท เป็นต้น

ซึ่งการเลือกว่าจะใช้โบท็อกยี่ห้อไหน ก็ขึ้นกับว่าความสบายใจของคนไข้ว่ายินดีจะจ่ายในระดับราคาเท่าไหร่ เอาที่เราจ่ายไหว และไม่เดือดร้อนเงินในกระเป๋าเราก็พอค่ะ เนื่องจากการแสดงผลของโบท็อกก็จะไม่ได้แตกต่างกันมากมายแต่อย่างใด

โบท็อก ฉีดโบท็อก
ราคาและที่มาของโบท็อกสำคัญมากๆ นะคะเป็นสิ่งที่จะต้องรู้ก่อนให้แพทย์ฉีดเข้าหน้าเรา

การกินยาการต้านการแข็งตัวของเลือดบางชนิด ก่อนฉีดโบท็อกจะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ

แพทย์ความงามหลายๆ ท่าน แนะนำว่าคนไข้ที่กินยาประเภทต้านการแข็งตัวของเลือดบางชนิด เช่น แอสไพริน รวมถึงกลุ่มยาแก้ปวด NSAID เช่น ไอบูโพรเฟน เวลาจะทำหัตถการบางประเภท รวมถึงการฉีดโบท็อกถ้าเป็นไปได้ควรให้คนไข้งดยาประเภทดังกล่าวด้วย แต่ถ้าหากคนไข้ไม่ได้กังวลเรื่องของอาการบวม หรือช้ำจากรอยเข็มของการฉีดโบท็อกแล้วล่ะก็ก็สามารถฉีดได้เลยค่ะ

คุณหมอที่ทำการฉีดจะต้องมีการซักประวัติและความต้องการของเราก่อนฉีดโบท็อกอย่างละเอียด

สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องเข้าใจว่าทำไมคุณหมอจะต้องสอบถามอะไรกันเยอะแยะ รวมถึงให้พวกเราขยับใบหน้า แสดงสีหน้าท่าทางต่างๆ ให้มันดูตลกๆ ด้วย ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่ว่าหมอเองจะแกล้งคนไข้นะคะ แต่ว่าเป็นสิ่งที่หมอทุกๆ คนเองจะต้องทำ เนื่องจากว่าเวลาที่เข้ามารับการปรึกษาและต้องการใช้โบท็อกในการแก้ไขปัญหาในส่วนต่างๆ บนใบหน้าแล้วล่ะก็ ตัวคุณหมอทุกท่านก็จะต้องรู้ว่าส่วนไหนบ้างมีปัญหา รวมถึงจะใช้ปริมาณโบท็อกจำนวนเท่าไหร่ และจะต้องจิ้มลงไปในจุดไหนบ้างนั่นเอง

หากเกิดรอยช้ำรอยเขียวจากการฉีดโบท็อกก็ไม่ต้องกังวลเนื่องจากไม่ใช่เรื่องใหญ่

หมอต้องบอกว่าการฉีดตัวยาใดๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนของร่างกายแล้วล่ะก็ มันเป็นเรื่องปกติมากๆ นะคะที่การฉีดโดยเข็มที่แทงลงไปนั้นอาจจะไปโดนเส้นเลือด ทำให้เกิดมีเลือดออกใต้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดโบท็อกจนทำให้เกิดเป็นจุดของเลือดที่ออกมาใต้ผิวหนัง แต่รอยพวกนี้จะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าหากคนไข้กังวลว่าจะเกิดรอยใดๆ บนใบหน้าไม่ได้เด็ดขาดเพราะว่าต้องใช้หน้าด่วนมากๆ อันนี้แนะนำว่าอาจจะต้องใช้แนวทางอื่นในการลดริ้วรอยไปก่อนนะคะ เพราะว่า เราไม่สามารถบอกได้ว่าจะช้ำมากน้อยแค่ไหนนั่นเอง

หลังจากการฉีด โบท็อก ไปแล้วจะต้องปฏิบัติตัวเพื่อให้โบท็อกไม่ไหลไปในส่วนที่เราไม่ต้องการ

การฉีดโบท็อกนั้นเราจะจำเพาะเจาะจงในบริเวณที่เราต้องการแก้ไขปัญหาเท่านั้นนะคะ และหมอก็จะเลือกใช้การฉีดเข้าไปในแต่ละส่วนให้ตรงจุดเท่านั้น เพราะอาการไม่พึงประสงค์จากการที่โบท็อกเข้าไปในส่วนที่เราไม่ต้องการสามารถเกิดขึ้นได้จนทำให้เกิดสิ่งที่เราไม่ต้องการอย่างเช่น มุมปากตก หนังตาตก ยิ้มไม่ได้ เป็นต้น

วิธีการป้องกันเหตุการณ์เหล่านั้นจะเกิดขึ้นหมอจะแนะนำให้คนไข้ที่ฉีดโบท็อกไปจะต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักๆ รวมถึงห้ามนวดคลึงบริเวณที่ฉีดโบท็อกไปอย่างต่ำคือ 4 ชั่วโมงค่ะ รวมถึงหลีกเลี่ยงการนอนราบ 4 ชั่วโมงหลังจากการฉีดโบท็อกไปด้วยนะคะ

การใช้ โบท็อก ในการป้องกันเพื่อให้เกิดริ้วรอย และการฉีดยิ่งเริ่มต้นไวเท่าไหร่ยิ่งเป็นผลดีกับตัวคุณเอง

กล่าวคือ เวลาที่เราจะเลือกฉีดโบท็อกนั้นไม่จำเป็นจะต้องรอให้บริเวณนั้นเกิดริ้วรอยล่องลึกที่มันเห็นได้ชัดมากๆ ก่อนนั่นเองค่ะ เนื่องจากว่าถ้าหากริ้วรอยเหล่านั้นมันเริ่มมีความลึก และมองเห็นได้ชัดเจนแม้กระทั่งตอนที่เรายังไม่ได้แสดงทีหน้าท่าทางใบหน้าของเราเองเลย นั่นจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่โบท็อกเองก็อาจจะเอาไม่อยู่แล้วก็ได้

เพราะอะไร นั่นเพราะว่าริ้วรอยเหล่านั้นจะต้องเกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อบนใบหน้าเท่านั้นนะคะ โบท็อกถึงจะช่วยในเรื่องเหล่านั้นได้ ถ้าหากเป็นร่องลึกและมองเห็นได้ชัดเจนแม้ขณะที่เราไม่ได้แสดงสีหน้าท่าทางบนใบหน้าแล้วล่ะก็ ต้องใช้สารเติมเต็มหรือที่เรียกทั่วๆ ไปว่า ฟิลเลอร์ มาใช้ในการแก้ไขปัญหากันแทนโบท็อกนะคะ

ยิ่งเราเริ่มต้นใช้โบท็อกในการป้องกันปัญหาริ้วรอยต่างๆ ได้ไวมากขึ้นแค่ไหน ยิ่งเป็นผลดีกับตัวพวกเราเองด้วยค่ะ เพราะว่านอกจากจะช่วยไม่ให้เกิดริ้วรอยต่างๆ ขึ้นมาแล้ว ยังทำให้การแสดงสีหน้าบนใบหน้าของเรามันดูเป็นธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้นด้วย ถ้ามาฉีดตอนอายุมากๆ แล้วใช้โบท็อกในปริมาณที่เยอะๆ ผลลัพธ์ที่ได้ในช่วงแรกๆ กล้ามเนื้อต่างๆ จะต้องปรับตัวเพื่อให้เคยชินกับตัวยาจนทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมชาติบนใบหน้าของเราได้นั่นเองค่ะ

สรุป สิ่งที่เราควรรู้และควรปฏิบัติก่อนเลือกใช้ โบท็อก

เราควรจะต้องรู้แน่ชัดถึงตัวยาว่ามีแหล่งที่มาที่ตรวจสอบได้ แพทย์ที่ทำหัตถการก็จะต้องมีการสอบถามประวัติและให้เราแสดงสีหน้าต่างๆ ในการประเมินจุดฉีดและปริมาณการใช้ รวมถึงเราเองก็จะต้องแจ้งคุณหมอให้ครบถ้วนเกี่ยวกับโรคประจำตัวพร้อมยาที่เราใช้เป็นประจำ หลังจากนั้นการดูแลตัวเองและการปฏิบัติตัวของเราก็สำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องอื่นๆ เลยค่ะ

แต่ถ้าหากคุณต้องการโบท็อกที่ได้มาตรฐานและคุณหมอที่มีประสบการณ์แล้วล่ะก็ที่ The Clinic และ TC Clinic เรามีโปรโมชั่นโบท็อกที่คุ้มค่าคุ้มราคา และฉีดโดยคุณหมอที่ฝีมือระดับอาจารย์แพทย์ไว้คอยบริการทุกๆ วันเลยนะคะ

อ่านบทความเกี่ยวกับโบท็อก ฉีดโบท็อก หน้าเรียว ร้อยไหม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

อ่านบทความเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

แต่ถ้าต้องการเติมความเข้าใจ เพื่อตัดสินใจในการฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถคลิกได้ที่นี่เลยค่ะ >>> CLICK

หรือหากต้องการที่จะฉีดโบท็อก หรือร้อยไหม ห้ามพลาดที่จะต้องอ่านเหตุผลดีๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย Link ด้านล่างนี้ค่ะ

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic มีนบุรี คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม มีนบุรี ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic โคราช คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ โคราช ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ The Clinic อุบลฯ คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม อุบล ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic ศรีสะเกษ คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม ศรีสะเกษ ควรเลือกทำที่ไหนดี

The Clinic | TC Clinic ให้ทุกความต้องการเป็นเรื่องง่าย สนใจสามารถสอบถามโปรโมชั่นหรือนัดหมายได้เลยนะคะ

ถ้าอยากฉีดโบท็อกไม่ว่าจะที่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ โคราช กรุงเทพฯ (มีนบุรี,บางพลี) สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ TC Clinic สาขามีนบุรี | TC Clinic สาขาโคราช  |  TC Clinic ศรีสะเกษ  |  The Clinic สาขาอุปลีสาน+หน้า ม.อุบลฯ หรือ อ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่ แต่ถ้าหากต้องการกลับไปทำความรู้จักกับ The Clinic และ TC Clinic ในหน้าแรกนั้น คลิก กลับหน้าแรก

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สารบัญ

Index