fbpx

ฟิลเลอร์ กับ 4 ข้อควรรู้หลังฉีด

ฟิลเลอร์ หรือการฉีดฟิลเลอร์คือการเติมเต็มสารที่สังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อเลียนแบบสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายของเราอยู่แล้ว เข้าไปในส่วนที่เป็นริ้วรอย และร่องลึกตามจุดต่างๆ บนใบหน้า ทำให้มีผลลัพธ์ของใบหน้าที่เต่งตึงมีน้ำมีนวล เนื่องจากสารที่เราฉีดเข้าไปนั้นมีคุณสมบัติที่สำคัญมากๆ ประการหนึ่งนั่นคือ การช่วยอุ้มน้ำ จึงทำให้สารเติมเต็ม หรือ ฟิลเลอร์ ฟูขึ้นมาอย่างเป็นธรรมชาติได้นั่นเอง

ทั้งนี้ในการใช้สารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์นี้จะต้องฉีดเข้าไปในบริเวณที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาเท่านั้นนะคะ ซึ่งบริเวณที่สามารถใช้ฟิลเลอร์ในการเข้าไปเติมเต็มได้นั้นจะสามารถฉีดเข้าไปได้เกือบทั่วบริเวณของใบหน้าเลยทีเดียว และข้อควรระวังก็คือ อย่าใช้ฟิลเลอร์ฉีดเข้าไปเพื่อเสริมสะโพก เสริมก้น เสริมบริเวณเต้านม รวมถึงเพื่อเสริมมวลของกล้ามเนื้ออื่นๆ โดยเด็ดขาดนะคะ เพราะถือว่าไม่ใช่ส่วนที่ได้รับการรับรองในการใช้ฟิลเลอร์ค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อคนไข้ โดยอาจจะเกิดอาการเสียโฉม พิการ หรือแม้แต่ทำให้การใช้ชีวิตไม่เหมือนเดิมไปอีกตลอดชีวิตได้เลยค่ะ

ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์
ภาพจำลองการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์หลังจากการฉีดเข้าไปในส่วนที่เราต้องการแก้ไข

หลังจากนั้นจึงส่งผลให้ จากที่ใบหน้า หรือส่วนต่างๆ ของเราที่มีมีริ้วรอยร่องลึกก็จะดูตื้นขึ้น อิ่มฟู เติมเต็มในส่วนที่ยุบ หรือส่วนที่เกิดร่องลึกได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้าหรือบริเวณที่เราเลือกฉีดฟิลเลอร์นั้นกลับมาฉ่ำวาว สุขภาพดีได้อีกด้วยนะคะ เพียงแต่เมื่อฉีดเข้าไปแล้วเราก็จะต้องรู้จักวิธีการดูแลตัวเอง รวมถึงปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนนั่นเองค่ะ

ทั้งนี้ถ้าหากต้องการรู้ว่าสารตัวนี้คืออะไร ฉีดแล้วดียังไง สามารถคลิกเข้าไปอ่านในบทความของคุณสมบัติของฟิลเลอร์รวมถึงว่าหลังจากการฉีดฟิลเลอร์แล้วจะได้ผลลัพธ์ยังไงได้ที่บทความนี้เลยค่ะ >>> คลิกเพื่ออ่านบทความ ฟิลเลอร์คืออะไร ฉีดแล้วดียังไง?

จะเห็นได้ว่าบทบาทหรือคุณประโยชน์ของฟิลเลอร์นั้นมีมากมายเลยนะคะ อาทิ

  • ช่วยเติมเต็มในส่วนที่ยุบ หรือเกิดการสลายไปจากใบหน้า หรือแม้แต่ในส่วนที่เราต้องการได้เกือบจะทั้งหมด
  • ช่วยเสริมในส่วนที่อยากให้มีได้ เช่น คาง จมูก เป็นต้น
  • ช่วยปรับรูปของใบหน้า หรือปรับรูปของคาง จมูก ให้ได้ในรูปแบบที่เราต้องการได้เลย

เติมเต็ม เสริม และปรับ 3 คำนี้ดูเหมือนจะช่วยบรรยายคุณสมบัติของฟิลเลอร์ได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียวค่ะ จะเห็นได้ว่าการเติมเต็ม การเสริม และการปรับนั้น จะมีตัวยาหรือเครื่องมือทางการแพทย์ที่น้อยมากนะคะที่จะทำได้ครบทั้ง 3 ฟังก์ชั่นที่กล่าวมาแล้วนั้นได้ทั้งหมด ดังนั้นฟิลเลอร์เลยกลายเป็นหนึ่งในวิธีการที่หมอเองก็มักจะหยิบมาใช้แก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับคนไข้อยู่เสมอ จะเรียกว่าเป็นตัวช่วยสุดแสนจะวิเศษของวงการการแพทย์ความงามเลยก็ว่าได้นะคะ

ซึ่งในปัจจุบันตัวยา และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ ที่มีออกมาเพื่อช่วยให้เราได้ย้อนวัยมีหลากหลายเลยค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกตัวจะสามารถแก้ไขปัญหา หรือเติมเต็มความต้องการของคนไข้ได้ทุกตัวนะคะ เพราะว่า บางตัวก็มาแบบแป๊บเดียว แล้วก็จากไป ไม่ได้เป็นที่ต้องการอยู่ตลอด แต่ฟิลเลอร์สามารถทำได้ และทำได้ดีด้วยเลยล่ะค่ะ ดังนั้นถ้าจะนับเฉพาะคุณสมบัติของฟิลเลอร์นั้น ย่อมจะทำให้เราคิดว่า ฟิลเลอร์คือคำตอบของการเติมเต็มของเราอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้น นอกจากจะอาศัยคุณสมบัติของฟิลเลอร์เป็นหลักแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ การดูแลตัวเอง หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ ก็นับเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากค่ะ ที่จะช่วยให้เราได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการหลังจากการฉีด

ซึ่งหลังจากการเติมเต็มด้วยการฉีดฟิลเลอร์แล้วนั้น เราเองก็ควรจะดูแลตัวเองให้ดีอย่าง เพื่อคงสภาพของผลลัพธ์ในการรักษาด้วยวิธีการวง่ายๆ 4 ข้อดังต่อไปนี้ค่ะ

1. หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับบริเวณที่ฉีด

หลังการฉีดฟิลเลอร์สิ่งที่สำคัญคือ ห้ามนวด ห้ามกด รวมถึงการสัมผัสแรงๆในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปเคลื่อนที่ไปจากบริเวณที่ฉีด เข้าไปในส่วนที่เราไม่ต้องการ จนก่อให้เกิดการเปลี่ยนรูปของบริเวณที่ฉีด สุดท้ายแล้ว จากคางที่จะต้องยาวสวย จะกลายเป็นคางสั้นตัดเลยก็เป็นได้

รวมถึงการกด การนวดแรงๆ บริเวณที่พึ่งฉีดฟิลเลอร์ไปนั้น อาจจะทำให้เกิดการเจ็บและก่อให้เกิดการอักเสบตามมาได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้นการปฏิบัติตัวสำคัญในข้อ 1 คือ สาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลาย ควรหลีกเลี่ยงการกด การนวด หรือการสัมผัสแรงๆ ก่อนให้ได้เป็นอันดับแรกเลยค่ะ

2. ในช่วง 48 ชั่วโมงแรกของการฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด และความร้อนหลังฉีด

ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก แพทย์จะแนะนำไม่ให้โดนความร้อนที่มีอุณหภูมิสูง เช่น การเข้าห้องซาวน่า เพราะความร้อนทำให้ผิวยืดหดมากกว่าปกติ ส่งผลต่องการเซทตัวของฟิลเลอร์อาจทำให้เกิดรอยแดง ระคายเคืองและผื่นขึ้นได้ รวมถึงหากเข้าบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง อาจจะทำให้เหงื่อออก แล้วเกิดการไปโดนบริเวณรูเปิดทางเข้าของฟิลเลอร์ จนส่งผลให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียบริเวณนั้น และก่อให้เกิดการอักเสบตามมาได้เช่นกันค่ะ

ทั้งนี้ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ควรจะอยู่ในอุณหภูมิปกติ ร้อนจัดจนเกิดไป สามารถใช้ชีวิตปกติได้เลยค่ะ เพียงแต่ต้องหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความร้อนสูงจัดๆ เป็นพิเศษเท่านั้นเอง ดังนั้นคุณสาวๆ หนุ่มๆ ไม่ต้องกังวลใจไปว่า การฉีดฟิลเลอร์จะทำให้การใช้ชีวิตยุ่งยากมากขึ้นหรือไม่ คำตอบ คือ ไม่เลยค่ะ สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ เพียงแต่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษในช่วง 48 ชั่วโมงแรกก็เท่านั้น แต่เมื่อเห็นผลลัพธ์ของฟิลเลอร์แล้วนั้น จะคิดว่า มันคุ้มสุดคุ้มสำหรับการดูแลตัวเองสั้นๆ หลังฉีดอย่างแน่นอนค่ะ

3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริมบางชนิด หรือใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของกรดผลไม้

อีกข้อควรปฏิบัติตัวหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ คือ ควรหลีกเลี่ยงการทานวิตามิน เช่น กิงโกะ น้ำมันพริมโรส กระเทียม โสม และวิตามินอี ทั้งก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ เพราะสารเหล่านั้นจะทำให้เสี่ยงกับ “ภาวะช้ำ” ได้ง่ายกว่าปกติ เนื่องจากวิตามิน อี ที่เป็นส่วนประกอบของอาหารเสริมต่างๆ หรือตัววิตามิน อี ที่อยู่ในวิตามินเสริมของเรานั้น จะส่งผลให้เลือดออกได้ง่ายกว่าปกติค่ะ

ถึงแม้ว่า การทำหัตถการของฟิลเลอร์นั้นจะใช้เข็มทู่ ไม่ทำให้เส้นเลือดฉีกขาด แต่ก็จะต้องเป็นการป้องกันไว้ดีกว่าค่ะ เพราะว่า การโดนเข็มทิ่มเข้าใต้ผิวหนังต่อให้ไม่โดนเส้นเลือด หรือไม่ทำให้หลอดเลือดเกิดการฉีกขาดนั้น บริเวณที่เดินเข็มผ่านไปนั้น ก็ย่อมทำให้เกิดการฉีกขาดของเนื้อเยื่อดังนั้นการป้องกันไม่ให้เลือดออกง่ายกว่าปกติย่อมจะส่งผลดีต่อการทำหัตถการแน่นอนค่ะ

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของ AHA BHA หรือ Retinoids ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวและบริเวณที่ฉีดสารฟิลเลอร์ได้อีกด้วย เพราะว่า บริเวณที่เราฉีดฟิลเลอร์นั้นจะต้องใช้เข็มเพื่อเปิดให้มีรูเข้าทางผิวหนัง ดังนั้น ในช่วงแรกๆ ของการฉีดควรหลีกเลี่ยงเลยนะคะ อาจจะเป็นระยะเวลาประมาณ 2-3 วันค่ะ แล้วเริ่มกลับมาทาครีมที่มีส่วนผสมของ AHA BHA รวมถึง Retinoids ได้ในวันที่ 4 หลังจากการทำหัตถการแล้วจะดีที่สุดค่ะ

4. หลังฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาประเภทใดบ้าง

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด ยาแอสไพริน ไอบูโพรเฟน และยาแก้อักเสบบางชนิด ควรหลีกเลี่ยงทั้งก่อนและหลังการฉีด ลองคิดง่ายๆ นะคะ ถ้าหากเลือดเราออกได้ง่าย และแข็งตัวได้ช้า ย่อมส่งผลให้การบวม ช้ำย่อมมีมากกว่าปกติอย่างแน่นอน

แล้วเราจะต้องงดยาเหล่านี้นานแค่ไหน หรือจจะต้องกินยาเหล่านี้ยังไง เพราะว่าคนไข้บางท่านก็มีโรคประจำตัวที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น จึงขอแนะนำว่า ให้ลองปรึกษากับคุณหมอที่เราจะเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ด้วยก่อนนะคะ ว่าควรจะงด หรือกินยายังไง เพื่อให้เราทำหัตถการได้ออกมาสวย และไม่อันตรายจากการหยุดกินยาของตัวเองด้วยค่ะ

บทสรุปสำหรับการดูแลตัวเองหลังจากการฉีดฟิลเลอร์

สรุปแล้วการฉีดฟิลเลอร์นอกจากคนไข้จะต้องคำนึงถึงคุณภาพของตัวยา ว่าจะต้องเป็นตัวยาแท้ ไม่ใช่ฟิลเลอร์ปลอม เพราะอาจจะอันตรายแล้ว ยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเราในอนาคตอย่างแน่นอน เรายังต้องคำนึงถึงการปฏิบัติตัวหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ด้วยนะคะ เพราะว่า การปฏิบัติตัวหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ของเรานี่ล่ะ จะเป็นสิ่งที่ส่งผลให้ การฉีดฟิลเลอร์ของเรานั้น จะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจตามที่เราหวังไว้อย่างแน่นอนค่ะ

ตัวยาต้องเป็นตัวยาแท้ ได้คุณภาพ การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ก็ต้องมีควบคู่กันไป สถานพยาบาลต้องมีมาตรฐาน รวมถึงทีมแพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์อย่างแท้จริงด้วยนะคะ ทั้งนี้ที่ The Clinic และ TC Clinic เราสามารถช่วยคุณให้ใช้ฟิลเลอร์ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างที่ใจคุณต้องการ

เพราะด้วยทีมคุณหมอที่มีฝีมือการันตีจากสถาบันต่างๆมากมาย พร้อมด้วยทีมบริการที่ให้คำปรึกษาได้อย่างผู้เชี่ยวชาญ การใช้สินค้าที่มีการรับรองคุณภาพและมาตารฐานอย่างเข้มงวด และติดตามอาการหลังจากใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้ความสวยพร้อมความปลอดภัยแน่นอนค่ะ

อ่านบทความเกี่ยวกับ โบท็อก ฉีดโบท็อก หน้าเรียว ร้อยไหม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

อ่านบทความเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ >>> CLICK

แต่ถ้าต้องการเติมความเข้าใจ เพื่อตัดสินใจในการฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถคลิกได้ที่นี่เลยค่ะ >>> CLICK

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic มีนบุรี คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม มีนบุรี ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ TC Clinic โคราช คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ โคราช ควรเลือกทำที่ไหนดี

ทำไมจะต้องฉีดโบท็อก ร้อยไหม ที่ The Clinic อุบลฯ คลิกอ่าน ฉีดโบท็อก ร้อยไหม อุบล ควรเลือกทำที่ไหนดี

The Clinic | TC Clinic ให้ทุกความต้องการเป็นเรื่องง่าย สนใจสามารถสอบถามโปรโมชั่นหรือนัดหมายได้เลยนะคะ

ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ TC Clinic สาขามีนบุรี | TC Clinic สาขาโคราช  |  TC Clinic ศรีสะเกษ  |  The Clinic สาขาอุปลีสาน+หน้า ม.อุบลฯ หรือ อ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่ หรือหากต้องการกลับไปทำความรู้จักกับ The Clinic และ TC Clinic ในหน้าแรกนั้น คลิก กลับหน้าแรก

Scroll to Top