fbpx

ย้อนวัยด้วย”Filler” แล้ว ฟิลเลอร์ คืออะไร ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม?

คุณเหนื่อยล้าจากการจ้องมองภาพสะท้อนของตัวเองและรู้สึกไม่พอใจกับรูปร่างหน้าตาของคุณหรือไม่? คุณต้องการที่จะค้นพบวิธีการเสริมความงามด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติและอ่อนโยนหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้น การฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็น ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ปาก ฟิลเลอร์แก้ม และอื่นๆ ที่ TC Clinic อาจจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับคุณ 

"ฟิลเลอร์" คือ เทคนิคการปรับปรุงลักษณะใบหน้า โดยการฉีดสารเข้าไปในจุดที่ต้องการปรับปรุง อาทิ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ปาก ฟิลเลอร์แก้ม การฉีดฟิลเลอร์ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวและเนื้อเยื่อ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการปรับเพิ่มความงามให้กับใบหน้าได้ ที่ The Clinic และ TC Clinic

การ “ฉีดฟิลเลอร์” สามารถเสริมความงามของคุณได้อย่างเป็นธรรมชาติและ มีความปลอดภัยสูง ไม่ว่าคุณจะต้องการริมฝีปากอวบอิ่ม ชุ่มชื้น ลดริ้วรอยบนใบหน้า หรือเพิ่มความอิ่มเอิบที่แก้ม ฟิลเลอร์สามารถตอบสนองความต้องการหรือข้อกังวลเฉพาะของคุณได้ 

อย่างไรก็ตาม “ฟิลเลอร์” “คืออะไร”  กันแน่และ ฟิลเลอร์ทำงานอย่างไร? บทความนี้จะให้ความเข้าใจอย่างครอบคลุมเกี่ยวกับฟิลเลอร์ รวมถึงข้อดีและข้อควรระวังในการรักษารูปลักษณ์ของคุณผ่านขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการ “ใช้ฟิลเลอร์แท้” (การฉีดฟิลเลอร์) ที่ผ่านมาตรฐาน อย.ไทย รวมถึง FDA (อเมริกา) 

ตอนนี้ เรามาเจาะลึกความลับของการเสริมความงามตามธรรมชาติด้วยฟิลเลอร์และสัมผัสกับระดับความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นในรูปลักษณ์ของคุณกันไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ 

Filler หรือ ฟิลเลอร์ คืออะไร ?

 ฟิลเลอร์ คือ สารที่ถูกฉีดเข้าสู่ผิวหนังเพื่อเสริมลักษณะใบหน้าและคืนปริมาตรให้กับส่วนที่ยุบหายไปได้ทั่วใบหน้า โดยทั่วไปแล้วจะทำมาจาก “กรดไฮยาลูโรนิก” ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกาย ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิว ดังนั้นเราอาจจะเรียก ฟิลเลอร์ ว่า “สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA” ก็ได้ค่ะ

เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในบริเวณเฉพาะของใบหน้า จะเพิ่มวอลลุ่ม กระชับริ้วรอย และทำให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น เช่น ริมฝีปากบาง ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อเพิ่มความอวบอิ่มได้ ในทำนองเดียวกันสามารถใช้เพื่อเติมพื้นที่ “กลวงใต้ตา” หรือเพิ่ม “รูปทรงของแก้ม” 

ข้อดีอย่างหนึ่งของ “ฟิลเลอร์” คือ เห็นผลทันที และสามารถอยู่ได้นานหลายเดือน และมีบางรุ่นจะอยู่ได้นาน 12 – 24 เดือน หรือ 1 ปี – 2 ปี กันเลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของฟิลเลอร์ที่ใช้ ขั้นตอนนี้ค่อนข้างรวดเร็วโดยมีเวลาหยุดทำงานและรู้สึกไม่สบายน้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องใช้ความระมัดระวังและปฏิบัติตามการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสมหลังจากได้รับฟิลเลอร์ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและมีประสบการณ์เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ต้องการ 

ปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงแดดที่มากเกินไป การออกกำลังกายอย่างหนัก และยาบางชนิดที่อาจทำให้เลือดบางลงได้ อาจต้องมีการแต่งเติมเป็นประจำเพื่อรักษาเอฟเฟกต์ที่ต้องการ ด้วยการใช้ฟิลเลอร์ คุณสามารถเสริมความงามตามธรรมชาติได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องใช้วิธีที่รุนแรง การคืนปริมาตร ลดเลือนริ้วรอย และเพิ่มความอิ่มเอิบให้กับส่วนต่าง ๆ ของคุณสามารถมอบความมั่นใจให้กับรูปลักษณ์ใหม่ของคุณได้ ดังนั้น หากคุณเบื่อกับความรู้สึกไม่พอใจเมื่อส่องกระจก ลองสำรวจศิลปะของการใช้สารเติมเต็มและค้นพบระดับใหม่ของความมั่นใจในรูปลักษณ์ของคุณ 

ขั้นตอนของการฉีดฟิลเลอร์นั้น เป็นกระบวนการการรักษาที่รวดเร็ว ใช้เวลาไม่นาน รวมถึงใช้เวลาพักฟื้นน้อยมาก อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องใช้ความระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลที่เหมาะสมหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกคุณหมอผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณภาพ และมีประสบการณ์เพื่อให้คุณได้รับความปลอดภัยและผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์ตามที่คุณต้องการค่ะ

รู้จักประโยชน์ของ “การฉีดฟิลเลอร์” หรือ “Hyaluronic Acid”

“Facial Filling Substance” หรือ ที่เรียกว่า “ฟิลเลอร์” ผิวหนัง คือ สารที่ฉีดเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้าเพื่อคืนปริมาตรหรือเพิ่มปริมาตรในส่วนที่ยุบตัวลง พร้อมทั้งสามารถบำรุงผิวหน้าบริเวณที่ฉีด และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับใบหน้าพร้อมสร้างความ “เรียบเนียน” 

หนึ่งในสารสำคัญที่ใช้ในการเติมเต็มผิวหน้า คือ กรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกายที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิว เมื่อฉีดสารเติมเต็มลงใต้ผิวของใบหน้า ฟิลเลอร์จะเข้าไปช่วยกระตุ้นการสร้าง “คอลลาเจน” และ “ฟื้นฟูปริมาตร” ที่ยุบหายไป ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์และสดใส เต่งตึง ขึ้น

สามารถใช้เพื่อจัดการกับปัญหาต่างๆ ของผิวหน้า  รวมถึงการฉีดในการแก้ไขปัญหารูปทรง ของใบหน้า อาทิ “ฟิลเลอร์คาง” ก็ทำให้แก้ไขปัญหา “ร่องลึก” ตัดของคางได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถใช้ “การฉีดฟิลเลอร์” แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างมากมาย ดังนี้ ปาก คาง, มุมปาก, ริ้วรอยใต้ตา หรือ ใต้ตา ร่องแก้ม, แก้มตอบ, ขมับ ฯลฯ

ทั้งนี้ประมาณการฉีดนั้นจะขึ้นกับหมอผู้ทำหัตถการจะประเมินถึงความเหมาะสมในการใช้ว่าจะใช้ยี่ห้อใด ประมาณเท่าไหร่นะคะ แต่โดยทั่วไปการฉีด สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid นั้นจะนับปริมาณของการฉีดหรือการใช้เป็น “cc” ดังนั้นการฉีดจะเริ่มต้นที่ ประมาณ 1 cc ขึ้นไปเสมอ

ข้อดีอย่างหนึ่งของสารเติมเต็มใบหน้าคือให้ผลในทันที ต่างจากการทำศัลยกรรมที่ต้องรอพักฟื้นนานขึ้น สามารถเห็นผลของฟิลเลอร์ใบหน้าได้ทันที ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ต้องการวิธีแก้ปัญหาความงามอย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยสรุป สารเติมเต็มบนใบหน้าคือสารที่ฉีดเข้าไปในผิวหนังเพื่อคืนปริมาตร บำรุงผิว และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับใบหน้า พวกเขาใช้สารเช่นกรดไฮยาลูโรนิกเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและให้ผลลัพธ์ในทันที ฟิลเลอร์บนใบหน้าสามารถจัดการกับปัญหาผิวหน้าต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มความงามตามธรรมชาติของริมฝีปากและแก้ม 

“สรุป” ความเข้าใจผิด ๆ ที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ “ฉีดฟิลเลอร์”

แม้ว่าการฉีดฟิลเลอร์บริเวณใบหน้าจะได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ก็ยังมีความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้บางคนไม่แน่ใจที่จะลองใช้วิธีนี้ ความเข้าใจผิดๆ อย่างหนึ่งคือการฉีดฟิลเลอร์ที่ใบหน้า “จะทำให้หน้าดูแข็งหรือไม่เป็นธรรมชาติ” อย่างไรก็ตามการ “ฉีดฟิลเลอร์ใบหน้า” สามารถให้ “ผลลัพธ์ที่เรียบง่ายและดูเป็นธรรมชาติได้” กุญแจสำคัญคือการเลือก “ชนิดและปริมาณของฟิเลอร์ที่เหมาะสม” และต้องแน่ใจว่า “ผู้ที่ทำการฉีดนั้นมีความเชี่ยวชาญ” อย่างแท้จริง

ความเข้าใจผิดอีกประการหนึ่งคือการฉีดฟิลเลอร์บริเวณใบหน้านั้นคงอยู่ถาวร แต่ในความเป็นจริงแล้วสารเติมเต็มส่วนใหญ่นั้นจะสามารถเติมเต็มได้เพียงชั่วคราวและร่างกายจะดูดซึมหลังจากผ่านไประยะหนึ่ง

ระยะเวลาของการแสดงผลอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ประเภทของสารเติมเต็มที่ใช้ พื้นที่การรักษาหรือบริเวณที่ฉีด และการเผาผลาญของแต่ละบุคคล สิ่งสำคัญคือต้องมีความคาดหวังที่เป็นจริงและเข้าใจว่าการรักษาเพิ่มเติมอาจจำเป็นเพื่อรักษาผลที่ต้องการในระยะยาว 

 สิ่งสำคัญคือต้องมีความคาดหวังที่สมเหตุสมผล และเข้าใจว่าการฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มเพิ่มเติมนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ เพื่อรักษาผลลัพธ์ให้คงอยู่ตามที่เราต้องการค่ะ

ความเข้าใจผิดอีกประการหนึ่งคือการฉีดฟิลเลอร์ใบหน้านั้นใช้ได้เฉพาะผู้สูงวัยเท่านั้น ในความเป็นจริงแล้ว ฟิลเลอร์สามารถใช้ได้กับคนทุกวัยเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ เช่น การสูญเสียปริมาตร ริ้วรอย และความไม่สมดุล

นอกจากนี้ บางคนอาจเชื่อว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่ใบหน้าจะทำให้ใบหน้าดูไม่เป็นธรรมชาติหรือมากเกินไป อย่างไรก็ตาม เมื่อฉีดโดยผู้ฉีดที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ ฟิลเลอร์สามารถได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติซึ่งช่วยเสริมคุณสมบัติโดยไม่ดูปลอมหรือเกินจริง

ยังมีความเชื่อผิดๆ ว่า การฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์ที่ใบหน้านั้นเจ็บปวด แม้ว่าอาการไม่สบายและอาการบวมชั่วคราวอาจเกิดขึ้นระหว่างและหลังการทำหัตถการ ยาฉีดส่วนใหญ่มีลิโดเคนหรือสารทำชาหรือระงับความปวดอื่นๆ เพื่อลดอาการปวดใดๆ

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าการฉีดฟิลเลอร์ใบหน้าควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เช่น แพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์โดยตรง ซึ่งมีความรู้กว้างขวางเกี่ยวกับกายวิภาคของใบหน้าและเทคนิคการฉีดที่เหมาะสม การเลือกคุณหมอที่มีชื่อเสียงและมีประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ควรเลือก “คลินิกเสริมความงาม” หรือ “คุณหมอที่ฉีดฟิลเลอร์” ยังไง ?

ในโลกปัจจุบันที่พัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง การค้นหาผู้ให้บริการที่มีความสามารถและมีชื่อเสียงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าคุณกำลังขอความช่วยเหลือทางการแพทย์หรือบริการระดับมืออาชีพอื่นๆ คุณภาพของผู้ให้บริการสามารถสร้างความแตกต่างในประสบการณ์และผลลัพธ์ของคุณได้ สาขาหนึ่งที่ความสามารถและชื่อเสียงมีความสำคัญอย่างยิ่งคือขอบเขตของความงามทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องของสารเติมเต็ม หรือ ฟิลเลอร์

 ในสภาวะปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การค้นหาผู้ให้บริการที่มีความสามารถและเป็นที่ยอมรับมีความสำคัญมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์หรือบริการพิเศษอื่นๆ ก็ตาม ความสามารถของผู้ให้บริการสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อประสบการณ์และผลลัพธ์ของคุณ โดยเฉพาะการให้บริการทางการแพทย์ความงามในหมวดของการฉีดฟิลเลอร์นั้นยิ่งต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษสุดๆ ไปเลยค่ะ

เมื่อพูดถึงการ ฉีดฟิลเลอร์ใบหน้า ไม่ว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก, ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา , ฉีดฟิลเลอร์ปาก , ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ , ฉีดฟิลเลอร์ขมับ , ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ , ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก , ฉีดฟิลเลอร์ หน้าผาก คาง ร่องแก้ม ใต้ตา รอบดวงตา หรือการฉีดฟิลเลอร์ส่วนใดของใบหน้าแล้วก็ตาม ชื่อหนึ่งที่ได้รับความไว้วางใจอย่างต่อเนื่องคือ TC Clinic ( ทีซี คลินิก )

นำโดยนายแพทย์ชัชวาลย์ ศรีชยานุรักษ์ ในฐานะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ นพ.ชัชวาลย์ ได้นำความเชี่ยวชาญนับสิบปีในฐานะของผู้คิดค้นการฉีดฟิลเลอร์นิวรามิส 5 7 8 คนแรกของโลกที่มีการนำมาใช้สอนการฉีดฟิลเลอร์นิวรามิสโดยเฉพาะ และกลายเป็นเทคนิคหลักของการฉีดฟิลเลอร์ที่มีการสอนแพทย์ความงามในประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นเทคนิคเดียวที่ได้มีการสอนจาก MAT ประเทศไทย รวมถึงทีมแพทย์มีประสบการณ์มาอย่างยาวนานในการฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้นมั่นใจได้ว่าคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน

สิ่งที่ทำให้ TC Clinic แตกต่างจากคู่แข่งคือรีวิวจากลูกค้าที่เข้ารับบริการจริงมากที่สุด มีให้เห็นกันแบบจุกๆ ไปเลย ซึ่งรีวิวต่างๆ นั้น ไม่ใช่แค่เป็นการแสดงถึงความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความมุ่งมั่นของคลินิก ที่ก้าวเข้าสู่สู่ความเป็นเลิศทางด้านการฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ที่กำลังมองหาคลินิกเสริมความงามที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการฉีดฟิลเลอร์ใบหน้าสามารถตัดสินใจได้ไม่ผิดพลาดในการเข้ารับบริการที่นี่อีกด้วยค่ะ 

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีรีวิวให้ดูทุกวันดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่าการเข้ารับบริการที่ ทีซิ คลินิก นับเป็นการตัดสินใจ  ถูกต้อง  คุ้มค่า ปลอดภัยสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ไปหน้ากันอย่างแน่นอนค่ะ

ฟิลเลอร์ ที่ผ่าน อย.ไทย และเหมาะกับการฉีดในส่วนไหน ใช้ปริมาณกี่ CC ?

มีฟิลเลอร์ใบหน้าให้เลือกมากมาย ฟิลเลอร์แต่ละชนิดมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันและสร้างผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ฟิลเลอร์ที่ใช้กันทั่วไปส่วนใหญ่ประกอบด้วยกรดไฮยาลูโรนิกและมีความยืดหยุ่นที่โดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเสริมส่วนที่ยุบหรือหายไปและเติมเต็มความต้องการด้านความงามในส่วนที่หลากหลายของใบหน้า นอกจากนี้ฟิลเลอร์ยังช่วยลดเลือนริ้วรอย ร่องลึกใต้ตา และร่องแก้มได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งฟิลเลอร์ยังช่วยในการปรับเปลี่ยนโครงหน้าโดยการเสริมคาง จมูก และมุมปาก ให้คุณได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ฟิลเลอร์ ที่มีส่วน “สาร” ประกอบหลักเป็น “กรดไฮยาลูโรนิก” มีข้อได้เปรียบมากกว่าฟิลเลอร์ที่สังเคราะห์มาจากสารชนิดอื่น นั่นคือ ความสามารถในการเข้ากันได้กับร่างกายของคนเราได้แทบจะ 100% กันเลยค่ะ เพราะ Hyaluronic Acid เป็นสารที่เราพบได้ในร่างกายของคนเราอยู่แล้ว ดังนั้นจึงทำให้เราสามารถฉีดฟิลเลอร์ที่ทำจาก กรดไฮยาลูโรนิก , Hyaluronic Acid หรือ HA ได้ในทุกส่วนของร่างกายนั่นเอง 

นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่พวกเราควรรู้ไว้นั่นคือ สารเติมเต็มเหล่านี้สามารถสลายและกำจัดออกได้ทุกเมื่อตามความจำเป็นเลยค่ะ โดยคุณหมอจะมีการใช้สารที่สามารถย่อยสลายกรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) ที่เรียกว่า Hyaluronidase ฉีดเข้าไปบริเวณที่ต้องการสลายฟิลเลอร์ หลังจากนั้น Hyaluronidase จะเข้าไปสลาย ฟิลเลอร์ที่เราฉีดเข้าไปและร่างกายของเราก็จะดูดซึมกลับไปได้เองแบบไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ค่ะ

ฟิลเลอร์ในนปัจจุบันมี technology การผลิตที่ช่วยทำให้ระยะเวลาของการแสดงผลลัพธ์ยาวนานขึ้น โดยฟิลเลอร์ที่มี Hyaluronic Acid เป็นส่วนประกอบหลัก ตัวอย่างได้แก่ ฟิลเลอร์ Juvederm  , ฟิลเลอร์ Neuramis , ฟิลเลอร์ Restylane , ฟิลเลอร์ Belotero เป็นต้น ซึ่งยี่ห้อต่างๆ ของ ฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย ไทย แล้ว และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการความงามทั่วโลกรวมถึงวงการความงามของประเทศไทย ตัวอย่างเช่น

Filler Juvederm :: จูวีเดิม

Facial Filling Substance ยี่ห้อ JUVÉDERM® เป็นทางเลือกที่ไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งรวมถึง HA เวอร์ชันดัดแปลง ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับใบอนุญาต การรักษาด้วยผลิตภัณฑ์ JUVÉDERM® ให้ผลลัพธ์ที่คงทนและน่าดึงดูดใจอย่างเป็นธรรมชาติ และดูเรียบเนียนลงตัว

จากการสำรวจโดยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามที่มีประสบการณ์ซึ่งเคยใช้สารเติมเต็มผิวหนังตั้งแต่สามยี่ห้อขึ้นไป ผลที่ได้ คือ JUVÉDERM® เป็นยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับและเชื่อมั่นในคุณภาพมากกว่ายี่ห้อสารเติมเต็มผิวหนังอื่น ๆ โดยมีอัตราความพึงพอใจสูงกว่าสองเท่า* ทั้งนี้ Juvederm มีรุ่นต่างๆ ดังนี้ 

 • Juvederm Voluma มุ่งเน้นไปที่การยกกระชับเล็กน้อยและคืนวอลลุ่มให้กับแก้มเพื่อให้ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น
 • Juvederm Ultra Plus XC สำหรับผู้ที่ต้องการลดเลือนริ้วรอยในระดับปานกลางถึงรุนแรง เช่น ร่องแก้ม
 • Juvederm Ultra XC เหมาะกับริ้วรอยบนใบหน้าและริ้วรอยในระดับปานกลาง 
 • Juvederm Volbella เหมาะสำหรับการฉีดริมฝีปาก หรือเพิ่มปริมาตรของริมฝีปาก

Filler Neuramis :: นิวรามิส

Neuramis เป็น ฟิลเลอร์ ใบหน้าที่ได้รับความนิยมซึ่งมีรุ่นต่างๆ มากมายเพื่อตอบสนองปัญหาด้านความงามที่แตกต่างกัน รุ่นที่ได้รับความนิยมและผ่าน TFDA แล้วมีดังนี้

 • Neuramis Deep Lidocaine ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้การแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกและปรับปรุงลักษณะใบหน้าด้วยผลลัพธ์ที่ยาวนาน อีกทางเลือกหนึ่งคือ
 • Neuramis Volume Lidocaine สูตรพิเศษเพื่อเติมเต็มส่วนที่ยุบหาย หรือแม้แต่เสริมสร้างส่วนที่ต้องการ เช่น การฉีดฟิลเลอร์จมูก,คาง เป็นต้น 

ทั้งสองรุ่นประกอบด้วย Lidocaine ซึ่งเป็นยาชาเฉพาะที่ ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์ การรักษาที่สะดวกสบายและแทบจะไม่เจ็บกันเลยทีเดียว รับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพ โดยรวมแล้ว Filler Neuramis นับเป็นตัวเลือกที่ไม่เป็นรองยี่ห้ออื่นๆ กันเลยค่ะ

ประเภทของฟิลเลอร์อื่น ๆ คือแคลเซียมฮิดรอกซีอะพาไทท์ ซึ่งส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนและให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่า ประเภทของฟิลเลอร์นี้เหมาะสำหรับการรักษาริ้วรอยลึกและเพิ่มปริมาณให้กับบริเวณที่ต้องการ เช่น แก้ม ฟิลเลอร์โพลี-L-ลากติก อย่างอื่น ๆ ทำงานโดยการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในระยะเวลา ทำให้เกิดการปรับปรุงที่ค่อย ๆ มาและดูเป็นธรรมชาติ ฟิลเลอร์เหล่านี้มักจะใช้แก้ปัญหาความสูญเสียปริมาณในแก้มและขมับ

แคลเซียมไฮดรอกซีอะพาไทต์ (Calcium Hydroxyapatite) เป็นฟิลเลอร์อีกชนิดหนึ่ง ที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและมีผลยาวนานมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับชนิดของฟิลเลอร์ที่สังเคราะห์จากกรดไฮยาลูโรนิก ฟิลเลอร์ชนิดนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดการกับริ้วรอยลึก และเพิ่มวอลลุ่มในบริเวณเฉพาะ เช่น ร่องแก้ม เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีฟิลเลอร์ชนิดอื่นๆ อีกที่มีผลใกล้เคียงกับชนิดของแคลเซียมไฮดรอกซีอะพาไทต์ เช่น ฟิลเลอร์โพลี-แอล-แลคติก (Filler poly-l-lytic) เป็นต้น ผลที่ตามมาคือการปรับปรุงอย่างค่อยเป็นค่อยไปและเป็นธรรมชาติ ฟิลเลอร์เหล่านี้มักใช้เพื่อแก้ไขการสูญเสียโวลลุ่ม (ปริมาตร)ในแก้มและขมับ

ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ ขั้นตอนที่คุณควรทำมีอะไรบ้าง

ก่อนที่จะรับการรักษาสารเติมผลในใบหน้า สิ่งสำคัญคือการนัดหมายปรึกษากับผู้ให้บริการที่คุณเลือก ในระหว่างการปรึกษา ผู้ให้บริการของคุณจะประเมินโครงสร้างหน้า พูดคุยเกี่ยวกับข้อขัดแย้งและเป้าหมายของคุณ และแนะนำแผนการรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ คุณหมอจะอธิบายถึงประเภทต่าง ๆ ของสารเติมผล ประโยชน์ของมัน และความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

ความสำคัญต่อไปคือการนัดหมายกับคลินิกเสริมความงามที่คุณตัดสินใจเข้ารับบริการการฉีดฟิลเลอร์ ถ้าหากคุณตัดสินใจเข้ารับบริการที่ ทีซี คลินิก (คลินิกเสริมความงาม) แล้วล่ะก็ ขั้นตอนนี้ที่ TC Clinic จะให้คำปรึกษา และจะประเมินโครงสร้างใบหน้าของคุณ สอบถามเกี่ยวกับความกังวลและวัตถุประสงค์ของคุณ และแนะนำแผนการรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการเฉพาะของคุณ อีกทั้งยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับสารเติมเต็มที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ทั้งหมด รวมถึงแจ้งผลกระทบทั้งข้อดี และความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการฉีดอย่างตรงไปตรงมาและไม่ปิดบังข้อมูลการรักษาเลยค่ะ

นอกจากนี้ ที่ ทีซีคลินิก ยังเปิดโอกาสให้คุณสอบถามคำถามหรือบอกในสิ่งต่าง ๆ ที่คุณอาจมีความกังวลใจ หรือความคลางแคลงใจในการฉีดฟิลเลอร์ และยังเป็นขั้นตอนของการทำประวัติการรักษาทางการแพทย์ รวมถึงการแพ้ยา ตลอดจนยาหรืออาหารเสริมที่คุณกำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน ข้อมูลนี้จะช่วยให้ทีมแพทย์รวมถึงตัวของคุณเองปลอดภัย ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ และรวดเร็วมากๆ อีกด้วยค่ะ

การเตรียมตัวก่อนรับการรักษาด้วยสารเติมเต็ม หรือด้วยฟิลเลอร์ บนใบหน้าของคุณ

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพผลลัพธ์ของการรักษาและลดความเสี่ยงของปฏิกิริยาข้างเคียง คุณสามารถทำตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ คุณสามารถปฏิบัติตามนี้ได้อย่างไม่ยากเลยค่ะ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน:

 • หลีกเลี่ยงการดื่มยาและอาการเสริมที่ลดการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพรินและน้ำมันตับปลา อย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ก่อนการรักษาของคุณนะคะ
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อาจจะมากกว่าปกติในช่วงเวลาก่อนเข้ารับบริการประมาณ 1-3 วันก็เพียงพอแล้วค่ะ
 • ลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เนื่องจากสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนและลดกระบวนการฟื้นฟูร่างกาย
 • เลี่ยงการสัมผัสแสงแดดมากเกินไป และใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวหนังของคุณจากการเสียหายจากแสงอัลตร้าไวโอเลต

 การเตรียมร่างกายและผิวหน้าให้พร้อมอย่างเหมาะสมก่อนการรักษา จะช่วยให้ได้ผลตามที่คุณต้องการได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยไม่เกิดอาการไม่พึงประสงค์ใดๆ

นอกจากขั้นตอนข้างต้นแล้ว ยังมีการเตรียมการอื่นๆ อีกสองสามอย่างที่คุณสามารถทำได้ก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์:

 • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามที่มีคุณสมบัติและมีประสบการณ์เพื่อให้แน่ใจว่าฟิลเลอร์เป็นวิธีการรักษาที่เหมาะสมสำหรับคุณ และเพื่อหารือเกี่ยวกับความคาดหวังและความกังวลของคุณ
 • หลีกเลี่ยงการทำทรีตเมนต์ใบหน้าหรือขั้นตอนใดๆ ที่อาจทำให้ผิวระคายเคือง เช่น การลอกหน้าด้วยสารเคมีหรือการทำเลเซอร์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการนัดหมายฉีดฟิลเลอร์
 • แจ้งผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับอาการแพ้หรือสภาวะทางการแพทย์ที่คุณมี ตลอดจนยาหรืออาหารเสริมใดๆ ที่คุณรับประทานอยู่ วิธีนี้จะช่วยในการพิจารณาว่าฟิลเลอร์ปลอดภัยสำหรับคุณหรือไม่ และจำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันใดๆ หรือไม่
 • หลีกเลี่ยงการใช้เรตินอลหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์เป็นเวลา 2-3 วันก่อนการรักษา เนื่องจากอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดรอยช้ำได้
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผิวของคุณสะอาดและปราศจากเครื่องสำอางในวันที่นัดหมาย
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำเฉพาะใด ๆ ที่ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณให้ไว้ เช่น หลีกเลี่ยงยาที่ทำให้เลือดบางหรืออดอาหารก่อนการรักษาหากจำเป็น

การทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพผลลัพธ์ของคุณ และลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนหรืออาการไม่พึงประสงค์ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมเพื่อขอคำแนะนำส่วนบุคคลและเพื่อความปลอดภัยที่เหมาะสมในระหว่างขั้นตอน 

ขั้นตอนหรือกระบวนการในการฉีดฟิลเลอร์ และการดูแลตัวเองหลังจากฉีดฟิลเลอร์ ที่ TC Clinic

หากคุณตัดสินใจเข้ารับบริการการฉีดฟิลเลอร์ที่ TC Clinic แล้วล่ะก็ ขั้นตอนการให้บริการหรือการฉีดฟิลเลอร์ที่นี่จะเป็นขั้นตอนที่ง่ายดายและเป็นมืออาชีพอย่างมากเลยค่ะ

กล่าวโดยคร่าวๆ นั่นคือ คุณจะได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะประเมินผลลัพธ์ที่คุณต้องการและแนะนำฟิลเลอร์ที่เหมาะสมสำหรับคุณ ในวันที่เข้ารับบริการ ก็จะมีการทำความสะอาดบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ และ มีการใช้ยาชาเฉพาะที่ทาให้ทั่วบริเวณนั้นๆ เพื่อลดความเจ็บให้กับคุณค่ะ

จากนั้นฟิลเลอร์จะถูกฉีดโดยใช้เข็มทู่ขนาดเล็ก (เข็มที่ใช้สำหรับการฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะ) โดยคุณหมอจะฉีดฟิลเลอร์อย่างระมัดระวังในบริเวณที่คุณต้องการ หลังฉีด คุณอาจพบอาการบวม แดง หรือช้ำชั่วคราว (อาจจะเกิดขึ้นเท่านั้นนะคะแต่โดยส่วนใหญ่ไม่มีอาการดังกล่าว) แต่อาการนี้จะหายไปเองภายใน 2-3 วัน

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์และการเห็นผลอย่างรวดเร็วตามที่คุณต้องการ สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำในการปฎิบัติตัวและการดูแลตัวเอง ตามคำแนะนำของทีมแพทย์และทีมให้บริการจาก TC Clinic อย่างเคร่งครัด ซึ่งอาจรวมถึงการหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมใด ๆ ที่อาจระคายเคืองบริเวณที่ทำการรักษาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความสะอาดและความชุ่มชื้นของบริเวณที่รักษา เพื่อให้ผลลัพธ์การรักษาชัดเจน รวมถึงยังส่งผลให้ผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ รับรองว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่ TC Clinic จะทำให้คุณได้รับผลลัพธ์อย่างที่คุณต้องการอย่างแน่นอน

ฟิลเลอร์ อันตรายไหม ? รวมถึงอาการไม่พึงประสงค์ และ การจัดการอาการเหล่านั้น.

ปฏิกิริยาหรือปัญหาที่ไม่พึงประสงค์อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดฟิลเลอร์แม้ว่าจะไม่บ่อยนัก ภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อย ได้แก่ รอยช้ำ บวม แดง และกดเจ็บบริเวณที่ฉีด ในบางกรณีอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้น เช่น การติดเชื้อ อาการแพ้ และการเกิดก้อนฟิลเลอร์หลังการฉีด เพื่อจัดการกับปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ทันทีหากมีอาการรุนแรง

สำหรับภาวะแทรกซ้อนเล็กน้อย เช่น รอยช้ำ บวม และกดเจ็บบริเวณที่ฉีด การประคบน้ำแข็งและงดการเคลื่อนไหวมากเกินไปสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ อาจแนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดทั่วไป หรือกลุ่ม NSAIDs เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ ในกรณีที่เกิดการติดเชื้อ แพทย์ของคุณอาจสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อบรรเทาอาการเหล่านั้นด้วย 

เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่ยาวนาน จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำหลังการรักษา การไม่ทำเช่นนั้นอาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ร้ายแรง เช่น การติดเชื้อ แผลเป็น หรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ 

หลังจากได้รับการฉีดฟิลเลอร์แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำหลังการรักษาที่ได้รับจากแพทย์ของคุณ รวมถึงข้อห้ามในการทำกิจกรรมหรือการดูแลบริเวณที่ทำการรักษา หากคุณพบอาการที่ไม่คาดคิดหรือสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติ เช่น ปวดอย่างรุนแรง มีรอยแดง บวม หรือความรู้สึกเปลี่ยนแปลง สิ่งสำคัญคือต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทันที

สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นซึ่งต้องได้รับการดูแลจากแพทย์โดยด่วน เพราะคุณหมอของคุณพร้อมที่สุดในการประเมินและแก้ไขข้อกังวลหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังการฉีดฟิลเลอร์ เมื่อแจ้งอาการหรือการเปลี่ยนแปลงที่ไม่พึงประสงค์ คุณจะมั่นใจได้ว่าจะมีการแก้ไข บรรเทาอาการแทรกซ้อนอย่างทันท่วงทีและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนในระยะยาว

ระยะเวลาของการแสดงผลของการฉีดฟิลเลอร์ และวิธีที่ให้แสดงผลลัพธ์ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

Facial Filling Substance หรือ ฟิลเลอร์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากความสามารถในการปรับปรุงรูปลักษณ์ใบหน้า คืนโวลลุ่ม (ปริมาตร) และลดสัญญาณแห่งวัย อย่างไรก็ตาม ความกังวลอย่างหนึ่งของผู้เข้ารับบริการ คือ ระยะเวลาที่ฟิลเลอร์จะแสดงผลหรือการเห็นผล แม้ว่าอายุของฟิลเลอร์จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถส่งผลต่อระยะเวลาของฟิลเลอร์ได้ ดังนี้ค่ะ

ประเภทของฟิลเลอร์ที่ใช้ มีส่วนสำคัญอย่างมาก ฟิลเลอร์บางชนิด เช่น ฟิลเลอร์ที่สังเคราะห์มาจาก กรดไฮยาลูโรนิก (HA) มักจะอยู่ได้นานกว่าตัวอื่นๆ นอกจากนี้บริเวณที่ฉีดยังส่งผลต่ออายุของผลลัพธ์อีกด้วย บริเวณที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาที่มีการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ริมฝีปากหรือร่องแก้ม มีแนวโน้มที่ฟิลเลอร์จะสลายตัวได้เร็วกว่าเมื่อเทียบกับบริเวณที่มีการเคลื่อนไหวน้อยที่สุด เช่น แก้ม

ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือเทคนิคที่ใช้ในการฉีด คุณหมอที่มีประสบการณ์ซึ่งมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับกายวิภาค (Anatomy)ของใบหน้าสามารถมั่นใจได้ว่าฟิลเลอร์ของคุณจะอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ส่งผลให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้นอย่างแน่นอน

เพื่อทำให้ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น มีขั้นตอนบางอย่างที่คุณสามารถทำได้ คือ การรักษาสุขภาพอาจส่งผลต่อระยะเวลาของฟิลเลอร์ เช่น การสูบบุหรี่ การได้รับแสงแดดมากเกินไป และโภชนาการที่ไม่ดีสามารถเร่งการสลายตัวของฟิลเลอร์ได้

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหลีกเลี่ยงนิสัยเหล่านี้และการดูแลผิวที่มีการป้องกันแสงแดด, การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยทำให้ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์ของคุณนั้นยาวนานมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

สุดท้าย การเลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์ มีความเข้าใจอย่างแท้จริงเกี่ยวกับฟิลเลอร์ประเภทต่างๆ ที่มีอยู่ จะสามารถแนะนำตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละบุคคลได้ คุณหมอยังจะมีความเชี่ยวชาญในการจัดการฟิลเลอร์ด้วยวิธีที่ยืดอายุของฟิลเลอร์ให้คุณได้อย่างเต็ม Max ของอายุฟิลเลอร์ในแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นเลยทีเดียวค่ะ

โดยสรุปแล้ว ระยะเวลาที่เห็นผลของการฉีดฟิลเลอร์อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ประเภทของฟิลเลอร์ที่ใช้ บริเวณที่ฉีด และเทคนิคที่ใช้ เพื่อผลลัพธ์ที่คงอยู่ได้นานขึ้น ผู้เข้ารับบริการ นั่นคือ ตัวคุณเอง ควรดูแลสุขภาพตามหลักการดูแลสุขภาพที่ดีร่วมด้วย จำเป็นจะต้องมีการดูแลบำรุงผิวหน้าของตัวคุณเองร่วมด้วยอย่างต่อเนื่อง

และเลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์ หากคุณปฏิบัติได้ตามนี้หรือสามารถปฏิบัติตามได้ในบางข้อ คุณจะได้รับประโยชน์จากสารเติมเต็ม หรือ ฟิลเลอร์ได้อย่างชัดเจน เต็มที่ ยาวนาน คุ้มค่าเงินของคุณกันแน่นอน

 นอกจากการฉีดฟิลเลอร์ คุณยังสามารถใช้วิธีการอื่นๆ ร่วมด้วย เพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้กับคุณ

 • Microneedling: ทรีตเมนต์นี้ใช้เข็มขนาดเล็กเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและกระตุ้นให้เกิดความแน่นของผิว ความเรียบเนียน รูขุมขุนเล็กลง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 • การร้อยไหมยกกระชับใบหน้า: การร้อยไหมเป็นวิธีการที่ไม่ต้องผ่าตัดเพื่อจัดการกับผิวหนังที่หย่อนคล้อยบริเวณใบหน้าและลำคอ โดยการสอดไหมเส้นเล็ก ๆ เข้าใต้ผิวหนัง จากนั้นค่อย ๆ ยกและรัดให้ตึงเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่ดูอ่อนเยาว์และยกกระชับขึ้น เส้นไหมทำจากวัสดุที่ละลายน้ำได้ ซึ่งโดยทั่วไปคือโพลีไดออกซาโนน (PDO) ซึ่งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในบริเวณนั้น คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ให้โครงสร้างแก่ผิว ทำให้ดูกระชับและเรียบเนียน เมื่อไหมละลายไปตามเวลา คอลลาเจนที่ผลิตขึ้นใหม่จะช่วยรักษา ส่งผลให้เกิดการกระชับบริเวณที่ร้อยไหม ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน การร้อยไหมเป็นทางเลือกที่มีการบุกรุกน้อยที่สุดแทนการผ่าตัดดึงหน้าแบบดั้งเดิมโดยมีความเสี่ยงน้อยกว่าและใช้เวลาพักฟื้นสั้นกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหย่อนคล้อยเล็กน้อยถึงปานกลางและกำลังมองหาการปรับปรุงโครงหน้าเล็กน้อย
 • การรักษาด้วยเกล็ดเลือด (PRP): เป็นการรักษาทางการแพทย์ที่ใช้คุณสมบัติการรักษาของเกล็ดเลือดเพื่อส่งเสริมการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การบำบัดด้วยวิธีนี้ได้รับความสนใจและความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านเวชศาสตร์การกีฬาและศัลยกรรมกระดูก โดยการนำเลือดจำนวนเล็กน้อยจากผู้เข้ารับบริการ ซึ่งจากนั้นจะผ่านกระบวนการแยกเกล็ดเลือดออกจากส่วนประกอบของเลือดอื่นๆ เกล็ดเลือดเข้มข้นเหล่านี้ซึ่งอุดมไปด้วยโกรทแฟคเตอร์และไซโตไคน์จะถูกฉีดกลับเข้าไปบริเวณใบหน้า ใต้ตา หรือบริเวณผิวที่มีปัญหาที่ต้องการแก้ไขของผู้เข้ารับบริการ โกรทแฟคเตอร์และไซโตไคน์ที่ปล่อยออกมาจากเกล็ดเลือดจะกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ส่งเสริมการผลิตคอลลาเจน และเร่งกระบวนการการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้เกิดการย้อนวัยอย่างเห็นผลนั่นเอง
 • การบริหารใบหน้า: การฝึกบริหารใบหน้าเป็นประจำสามารถช่วยเสริมสร้างและกระชับกล้ามเนื้อใบหน้า ซึ่งสามารถทำให้รูปลักษณ์ หรือรูปหน้าโดยรวมคนเราดีขึ้นได้อีกทางหนึ่งด้วยนะคะ
 • การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว: การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวคุณภาพสูงที่คิดค้นสูตรเฉพาะเพื่อตอบโจทย์ข้อกังวลเฉพาะของคุณ สามารถช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสของผิว ลดริ้วรอย และเพิ่มสุขภาพผิวโดยรวม ส่วนผสมต่างๆ เช่น เรตินอล กรดไฮยาลูโรนิก
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว: การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะของใบหน้าของคุณนั้น จะช่วยในการเพิ่มความเรียบเนียนของผิว ลดริ้วรอย และสามารถสร้างสุขภาพที่ดีของผิวโดยรวมให้กับเราได้ ลดริ้วรอยแห่งวัย ป้องกันปัญหาที่เกิดจากวัยได้ โดยส่วนใหญ่จะประกอบด้วยสารจำเป็นต่างๆ เช่น เรตินอล กรดไฮยาลูโรนิก เป็นต้น

สรุป: ความงามที่แท้จริงมาจากสุขภาพที่ดีจากภายในและยอมรับตัวตนของเรา

 สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าความงามตามธรรมชาติของคุณเป็นมากกว่าแค่ “รูปลักษณ์ภายนอก” ความงามที่แท้จริงมาจาก “ภายใน” กุญแจสำคัญที่ทำให้คุณเกิดความงามที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของคุณนั้น “เกิดมาจากความมั่นใจในตัวเอง”

แม้ว่า “ฟิลเลอร์” หรือ “การแพทย์ด้านการชะลอวัย หรือหลักการแพทย์ความงาม” จะช่วยปรับปรุง หรือแก้ไข กระทั่งคืนรูปลักษณ์บางอย่างให้กับคุณได้ แต่สิ่งที่คุณจำเป็นจะต้องมีและสร้างมันขึ้นมาให้ได้นั่น คือ “ทัศนะและความคิดที่เราต้องยอมรับในตัวตนของเราเอง และภูมิใจในสิ่งที่เราเป็น”

เพราะท้ายที่สุดแล้ว การยอมรับความงามตามธรรมชาติของคุณด้วยความมั่นใจ การตระหนักและชื่นชมในสิ่งที่เป็นตัวคุณนั้น จะทำให้คุณได้รับความงามที่แท้จริงมาจากภายใน และเมื่อคุณรู้สึก “มั่นใจ” และ “ไม่มีความกังวลในผิวพรรณ รูปร่าง รูปลักษณ์ หรือใบหน้าของคุณ” คุณจะเปล่งประกายความงามที่น่าหลงใหลออกมาจากทุกการใช้ชีวิต ทุกกริยาของคุณอย่างแท้จริง 

ดังนั้น ท้ายที่สุด หมอขอให้คุณยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เพราะ ริ้วรอยแห่งวัย ความแก่ชราของคุณ “ไม่ได้เป็นสิ่งผิดปกติ” แต่มันคือ “ธรรมชาติของชีวิต”

หรือก็ไม่ผิดค่ะ ถ้าหากคุณเลือกที่จะแก้ไขริ้วรอยแห่งวัย หรือสัญญาณแห่งวัยต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยใช้หลักการทางการแพทย์ความงามที่น่าเชื่อถือเพราะมัน คือ ความสุข และ ความสบายใจของตัวคุณเอง สิ่งที่สำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด นั่นคือ “หมอขอให้คุณรักและยอมรับในตัวเองอย่างที่คุณเป็นก็พอค่ะ”

คำถามที่พบบ่อย – ฟิลเลอร์คืออะไร?

Q: ฟิลเลอร์ใบหน้า หรือ Facial Filling Substance คืออะไร?

A: ฟิลเลอร์ คือ เวชสำอางประเภทหนึ่งที่ใช้ในการเติมเต็มริ้วรอย คืนความมีมิติ และเพิ่มความโดดเด่นให้กับใบหน้า โดยทั่วไปจะเกี่ยวข้องกับการฉีดสารต่างๆ เช่น กรดไฮยาลูโรนิก (HA) หรือวัสดุอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันเข้าสู่ผิวหนัง การฉีดเหล่านี้ช่วยให้ริ้วรอยเรียบเนียน เพิ่มวอลลุ่มให้กับแก้มหรือริมฝีปาก และปรับโครงหน้าโดยรวม การรักษาด้วยฟิลเลอร์เป็นแบบชั่วคราวและโดยทั่วไปต้องทำซ้ำเพื่อรักษาผลลัพธ์ที่ต้องการ

Q: ฟิลเลอร์ไหล หลังจากฉีดไปในส่วนอื่นได้ไหม?

A: หลังฉีดสารฟิลเลอร์อาจกระจายตัวและไหลไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจ การเกิดขึ้นนี้เรียกว่าการเคลื่อนตัว (migration) สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยต่างๆ เช่น ความดันที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการฉีด ความหนืดของสารตัวเติม และลักษณะทางกายวิภาคของแต่ละบุคคล การไหลของฟิลเลอร์อาจส่งผลเสีย เช่น ความไม่เท่ากันของบริเวณที่ต้องการปรับสมดุล การเกิดก้อนเนื้อ และแม้กระทั่งความเสียหายต่อเนื้อเยื่อรอบๆ 

ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ค่ะ ว่าคุณหมอท่ีเป็นผู้ฉีดฟิลเลอร์ให้เราจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เกี่ยวกับคุณสมบัติของสารที่เราฉีดเข้าไปเพื่อเติมเต็ม และรู้วิธีการป้องกันพร้อมทั้งแก้ไขหากเกิดอาการไหลของฟิลเลอร์ด้วย

Q: กรดไฮยาลูโรนิกคืออะไร?

A: กรดไฮยาลูโรนิก (HA) เป็น โมเลกุลน้ำตาลชนิดหนึ่งที่พบได้ตามธรรมชาติในร่างกาย โดยเฉพาะในผิวหนัง ข้อต่อ และดวงตา มีความสามารถพิเศษ ในการดึงดูดและกักเก็บโมเลกุลของน้ำ ซึ่งช่วยให้เนื้อเยื่อหล่อลื่นและชุ่มชื้นได้ดีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง

โดยทั่วไปจะใช้ กรดไฮยาลูโรนิก เนื่องจากคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้น สามารถอุ้มน้ำได้มากถึง 1,000 เท่าของน้ำหนัก ทำให้เป็นส่วนผสมที่ดีเยี่ยมในการทำให้ผิวชุ่มชื้นและอวบอิ่ม เมื่อเราอายุมากขึ้น ระดับกรดไฮยาลูโรนิกตามธรรมชาติในผิวของเราจะลดลง นำไปสู่ความแห้งกร้าน เส้นริ้ว และรอยเหี่ยวย่น

ด้วยการใช้กรดไฮยาลูโรนิกเฉพาะที่หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไฮยาลูโรนิก เราสามารถคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวและปรับปรุงลักษณะโดยรวมของผิวได้ กรดไฮยาลูโรนิกยังใช้ในการสังเคราะห์เป็นส่วนประกอบของฟิลเลอร์ที่ฉีดบริเวณใบหน้าที่ช่วยเพิ่มเติมเต็มส่วนที่ยุบ และทำให้ริ้วรอยและเส้นบนใบหน้าเรียบขึ้น ง

โดยเมื่อทำการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในบริเวณที่ต้องการแล้ว กรดไฮยาลูโรนิกจะเข้าไปเติมเต็มช่องว่างระหว่างคอลลาเจนและเส้นใยอิลาสตินในผิวหนัง ทำให้ผิวดูอิ่มเอิบ ผลลัพธ์จะเกิดขึ้นชั่วคราวและสามารถคงอยู่ได้ตั้งแต่หลายเดือนถึงหนึ่งปี ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์เฉพาะที่ใช้

โดยรวมแล้ว กรดไฮยาลูโรนิกเป็นส่วนประกอบที่มีประโยชน์มากมายสำหรับผิว ความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้น คืนความชุ่มชื้น และลดริ้วรอยแห่งวัยที่มองเห็นได้ ทำ ให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมในปัจจุบันนี้ค่ะ

Q: ฟิลเลอร์ปลอดภัยหรือไม่? 

A: โดยทั่วไป ฟิลเลอร์ถือว่าปลอดภัยเมื่อดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและมีประสบการณ์ อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับกระบวนการทางการแพทย์อื่นๆ มีความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การติดเชื้อ รอยช้ำ หรืออาการแพ้ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับบุคลากรทางการแพทย์เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อกังวลใดๆ และพิจารณาว่าฟิลเลอร์เหมาะกับคุณหรือไม่ 

Q: ฟิลเลอร์มีหลากหลายประเภทหรือไม่?

A: มีฟิลเลอร์ให้เลือกมากมาย ฟิลเลอร์กรดไฮยาลูโรนิกถูกใช้บ่อยที่สุด อย่างไรก็ตาม มีฟิลเลอร์ทางเลือกที่ประกอบด้วยสารต่างๆ เช่น แคลเซียมไฮดรอกซีอะพาไทต์หรือกรดโพลี-แอล-แลกติก ฟิลเลอร์แต่ละประเภทมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันและให้บริการตามวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน 

Q: ในระหว่างขั้นตอนของการฉีดฟิลเลอร์ จะรู้สึกเจ็บมากใช่ไหม? 

A: ระดับความรู้สึกเจ็บ หรือระดับความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างการฉีดฟิลเลอร์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ฟิลเลอร์บางชนิดมีลิโดเคน ซึ่งเป็นยาชาเฉพาะที่ เพื่อช่วยลดความเจ็บปวด นอกจากนี้ คุณหมอหรือบางคลินิกเสริมความงามจะมีการทาชายาเฉพาะที่บริเวณที่จะฉีดก่อนทำหัตถการหรือน้ำแข็งเพื่อทำให้ชาเฉพาะที่เพื่อลดอาการเจ็บเพิ่มเติม แต่ที่สุดแล้วระดับความเจ็บปวดหรือรู้สึกจะขึ้นอยู่กับความอดทนต่อความเจ็บปวดของแต่ละคนแตกต่างกันออกไปนั่นเองค่ะ

Q: ฉีดฟิลเลอร์ แล้วฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานแค่ไหน? 

A: ระยะเวลาของฟิลเลอร์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทที่ใช้และปัจจัยแต่ละบุคคล โดยเฉลี่ยแล้วสารเติมเต็มจะอยู่ได้ระหว่าง 6-12 เดือน แม้ว่าบางชนิดอาจอยู่ได้นาน 12-18 เดือน หรือ 1-2 ปี สำหรับผลิตภัณฑ์บางชนิด อาจเห็นผลทันทีหลังฉีด แต่ในบางพื้นที่อาจใช้เวลาถึง 1 สัปดาห์ กว่าที่ฟิลเลอร์จะเห็นผลเต็มที่ 

Q: ฉีด ฟิลเลอร์ อันตรายไหม หรือว่าเสี่ยงไหม? 

A: ฟิลเลอร์โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านฟิลเลอร์และในคลินิกความงามหรือโรงพยาบาลที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับกระบวนการทางการแพทย์อื่นๆ มีความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกแพทย์และคลินิกที่มีชื่อเสียงเพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้ 

Scroll to Top